น้ำมันเครื่องหายไปไหน รู้แน่เเค่เช็คตามนี้

น้ำมันเครื่องหายไปไหน รู้แน่เเค่เช็คตามนี้

น้ำมันเครื่องเพิ่งเปลี่ยนถ่าย แต่หลายครั้งสร้างความสงสัยกับระดับน้ำมันเครื่องที่ลดลงหรือหายไป สาเหตุนี้เกิดจากอะไร อิเดมิตสึ มีข้อมูลการสังเกตมาให้ผู้ใช้รถได้เช็คกัน

สาเหตุที่ทำให้น้ำมันเครื่องหายไปแบบผิดปกติ อาจจะเกิดจากปัญหาเหล่านี้ได้

  • การสึกหรอของเครื่องยนต์ ทำให้การเผาไหม้หรือกระบอกสูบ ลูกสูบ และแหวนลูกสูบไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ทางที่ดีควรจะเปลี่ยนอุปกรณ์เหล่านี้แบบยกชุดเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์พัง
  • เครื่องยนต์มีการรั่วซึม สามารถสังเกตบนพื้นว่ามีรอยน้ำมันหยดหรือไม่ ถ้ามีก็ให้เช็คตามรอยซีลต่างๆ ถ้าหากมีแสดงว่าอุปกรณ์เหล่านี้เสื่อมสภาพ จึงควรนำเข้าศูนย์บริการเพื่อซ่อมหรืออาจจะเปลี่ยนใหม่ไปเลย ถ้ามีน้ำมันเครื่องรั่วซึมมาก
  • ก้านวาล์วและร่องนำวาล์วสึกหรอหรือหมดอายุ เป็นเพราะการเผาไหม้ในกระบอกสูบทำได้ไม่เต็มที่ จึงควรเปลี่ยนก้านวาล์วและร่องนำวาล์วใหม่
  • เครื่องยนต์มีความร้อนสูงส่วนมากจะเกิดจากรถที่ขับทางไกลบ่อยๆ จึงทำให้เครื่องร้อนจัด และถ้าไม่เคยตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องเลย อาจจะทำให้น้ำมันเครื่องแห้งและทำให้เครื่องยนต์พังได้

สาเหตุเหล่านี้แค่สาเหตุคร่าวๆ เท่านั้นที่นำมาบอก ดังนั้นควรหมั่นตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยก็สัปดาห์ละครั้ง ก็จะช่วยสังเกตอาการผิดปกติของรถที่เรารักได้ และเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงช่วยดูแลเครื่องยนต์อย่าง น้ำมันเครื่องอิเดมิตสึ

Shopping Cart
Scroll to Top