น้ำมันตัดกลึง (Cutting Oil) มีความสำคัญอย่างไร

น้ำมันตัดกลึง (Cutting Oil) มีความสำคัญอย่างไร

น้ำมันตัดกลึง (Cutting Oil) คือ น้ำมันอุตสาหกรรมที่ช่วยให้กระบวนการผลิตของเครื่องจักรทำงานได้อย่างราบรื่น มีหน้าที่หล่อลื่น ระบายความร้อน ลดการเสียดสี เมื่อทำการตัด เจียร บดโลหะ

หน้าที่ของน้ำมันตัดกลึง

1. ลดแรงเสียดทาน (Reduce friction) ให้การหล่อลื่นลดความเสียดทานที่ผิวสัมผัสระหว่างใบมีดและผิวชิ้นงาน

2. ยืนอายุการใช้งาน (Extend tool life)ระบายความร้อนที่ปลายใบมีดตัด ยืดอายุการใช้งานของใบมีด

3. เพิ่มความแม่นยำในการทำงาน (Improve accuracy) ป้องกันการหลอมติดของเศษโลหะที่ปลายใบมีด เพื่อรักษาคมตัดให้มีความคมและแม่นยำ

4. ป้องกันสนิม (Prevent rust) ช่วยขจัดเศษโลหะและป้องกันการเกิดสนิมบนผิวชิ้นงานและเครื่องจักร

ประเภทของน้ำมันตัดกลึง

1. Neat cutting oil หรือ น้ำมันล้วน เป็นน้ำมัน cutting oil ที่ไม่ต้องผสมน้ำก่อนใช้งานมีข้อดีคือให้การหล่อลื่นและป้องกันการหลอมติดของเศษโลหะได้ดี ซึ่งน้ำมันล้วนของอิเดมิตสึจะมีคุณสมบัติลดการสึกหรอที่คมตัดสูง เนื่องจากวัสดุและความเร็วในการตัดที่แตกต่างกันจะสร้างปริมาณความร้อนและความดันที่แตกต่างกัน น้ำมันตัดจะหล่อลื่นบริเวณระหว่างเครื่องมือตัดและชิ้นงานเพื่อลดการสึกหรอของเครื่องจักร

2. Water soluble cutting oil หรือ น้ำมันผสมน้ำ ก่อนใช้งานต้องเจือจางโดยการผสมกับน้ำ ข้อดีคือเครื่องจักรสะอาด ลดการบูดเน่า ให้การระบายความร้อนที่ดีเยี่ยม อย่างน้ำมันตัดกลึงผสมน้ำของอิเดมิตสึมีฟิล์มน้ำมันที่แข็งแกร่ง สามารถลดละอองน้ำมัน มีสารประกอบที่เรียกว่า Emulsifier ซึ่งทำหน้าที่ในการละลายน้ำมันให้สามารถเข้ากับน้ำได้ ลดความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม

เบื้องต้นสามารถเลือกชนิดของน้ำมันตามประเภทของงานได้ดังนี้
Shopping Cart
Scroll to Top