อยากให้แอร์รถเย็นฉ่ำสู้อากาศร้อนต้องทำยังไง

อยากให้แอร์รถเย็นฉ่ำสู้อากาศร้อนต้องทำยังไง

อากาศร้อนเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับประเทศไทยจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหน ในช่วงเวลากลางวันจะต้องเจอกับแดดที่ร้อนจัดอยู่เสมอ หากต้องใช้รถในสภาพอากาศแบบนี้แต่แอร์กลับไม่เย็น การจราจรก็ติดขัด คนขับคงต้องเสียสติกันแน่นอน อิเดมิตสึมีข้อแนะนำในการใช้งานและการบำรุงรักษาแอร์รถให้เย็นฉ่ำท่ามกลางอากาศร้อนมาฝาก

การใช้งานที่ถูกวิธี

1. ก่อนสตาร์ทรถ ควรปิดแอร์ก่อน เพื่อไม่ให้คอมแอร์ไปฉุดกำลังสตาร์ท

2. หากคุณจอดรถตากแดด ก่อนที่จะเปิดแอร์ควรเปิดประตู หรือเปิดกระจกเพื่อระบายความร้อนออกก่อน

3. ก่อนที่จะเปิดปุ่มน้ำยาแอร์ ให้เร่งพัดลมแอร์ไปที่เบอร์แรงเพื่อไล่ความร้อนออกจากระบบแอร์ และไม่ให้แอร์ต้องทำงานหนักเกินไป

4. เมื่อรถเริ่มเย็นแล้วให้ลดพัดลมให้อยู่ในระดับปกติ

5. ตั้งอุณหภูมิที่พอเหมาะ เพราะการตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินไปทำให้คอมแอร์ต้องทำงานตลอดเวลา

6. ปิดปุ่มน้ำยาแอร์ (A/C) ก่อนถึงที่หมายประมาณ 5-10 นาที แล้วเปิดพัดลดไปที่เบอร์แรงเพื่อให้พัดลมช่วยไล่ความเย็น และความชื้นที่ค้างอยู่ในระบบออก เป็นการป้องกันการเกิดกลิ่นอับ

7. ไม่ควรเปิดกระจกขับรถบ่อยๆ เพราะอาจทำให้ฝุ่นมาอุดในตู้แอร์ได้เร็วขึ้น

8. ควรติดฟิล์มกรองแสงเพื่อช่วยให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก

การบำรุงรักษา

1. เช็คน้ำยาแอร์ สาเหตุที่แอร์ไม่เย็นอาจเกิดจากอาการน้ำยาแอร์รถเหลือน้อย แนะนำให้เปิดฝากระโปรงดูตรงกรองแอร์ หรือตรวจเช็คหาจุดรั่ว อุดตันของน้ำยาแอร์

2. เปลี่ยนกรองอากาศแอร์และล้างแอร์ทุกๆ 20,000 กิโลเมตร เพื่อป้องกันแอร์ทำงานหนักเกินไปจนอาจทำให้เกิดการรั่วหรืออุดตันของทางเดินน้ำยาแอร์

3. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำหอม หรือ สเปรย์ปรับอากาศ เนื่องจากไอระเหยของสารเคมีที่ใช้จะถูกดูดเข้าไปสะสมตัวที่ครีบเล็กๆ ของคอยล์เย็น สารเหล่านี้มีคุณสมบัติในการดูดความชื้น ทำให้ฝุ่นผงไปจับตัวที่ครีบระบายความเย็น ทำให้การถ่ายเทความร้อนจะลดลง

4. เลือกใช้อุณหภูมิให้เหมาะสม ไม่ควรเปิดเย็นเกินไป เนื่องจากจะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนักขึ้น ทำให้อายุของคอมเพรสเซอร์แอร์น้อยลง

นอกจากนี้การเลือกใช้น้ำมันคอมเพรสเซอร์แอร์ที่มีหน้าที่หล่อลื่น เพิ่มกำลังอัด ระบายความร้อนภายในคอมเพรสเซอร์นั้นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญช่วยให้การทำงานของแอร์รถยนต์มีประสิทธิภาพ ทำความเย็นได้ดี เพิ่มอายุระบบและผลิตภัณฑ์ให้ใช้ได้ยาวนานยิ่งขึ้น อย่างน้ำมันคอมเพรสเซอร์แอร์รถยนต์ น้ำมันสังเคราะห์ PAG (Polyalkylene Glycol) จากอิเดมิตสึ DAPHNE HERMETIC OIL PS (เบอร์ 46) และ DAPHNE HERMETIC OIL PS (เบอร์ 100) ออกแบบมาสำหรับคอมเพรสเซอร์แอร์รถยนต์ได้รับการรับรองให้เป็น OEM (Original Equipment Manufacturer) โดยผู้ผลิตคอมเพรสเซอร์แอร์รถยนต์ชั้นนำ

Shopping Cart
Scroll to Top