น้ำมันไฮดรอลิกต้องสะอาดแค่ไหน

น้ำมันไฮดรอลิกต้องสะอาดแค่ไหน

ปัจจุบันระบบไฮดรอลิกได้ถูกใช้ในเครื่องจักรต่างๆ มากมาย เช่น รถเครน รถตักดิน รถแทรกเตอร์หรือในเครื่องจักรอุตสาหกรรม เช่น เครื่องฉีดพลาสติก เครื่องขึ้นรูปโลหะ ฯลฯ ซึ่งส่วนหนึ่งของระบบไฮดรอลิกที่สำคัญก็คือน้ำมันไฮดรอลิกนั่นเอง

ปัญหาที่เราพบบ่อยๆ ในการใช้งานน้ำมันไฮดรอลิกก็คือน้ำมันที่เปลี่ยนเป็นสีดำและเกิดตะกอนของแข็งขึ้นให้เห็นในแทงค์น้ำมัน ตัวตะกอนนี้เองจะสร้างความเสียหายให้กับระบบไฮดรอลิกของเครื่องจักร ซึ่งจะทำให้เราต้องเสียงบประมาณในการซ่อมบำรุงอย่างมากมาย ตะกอนของแข็งนี้เกิดขึ้นมาจากปัจจัย เช่น จากการเกิดสึกหรอ ซีลยาง ฝุ่นในอากาศที่ถูกดูดเข้าไป และการเสื่อมสภาพของของสารเพิ่มคุณภาพที่เติมในน้ำมันไฮดรอลิก

เมื่อตะกอนสร้างปัญหาให้กับระบบไฮดรอลิก เราจึงต้องหาวิธีกำจัดออกไป ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อให้ได้น้ำมันที่สะอาดในระดับที่เหมาะสม จึงมีการกำหนดค่าความสะอาด (Cleanliness) ไว้ด้วยมาตรฐานต่างๆเช่น NAS 1638 , ISO 4406 เป็นต้น ตามชนิดของอุปกรณ์ตามตารางด้านล่างดังนี้

ความสะอาดของน้ำมันไฮดรอลิก จะส่งผลโดยตรงกับอายุของอุปกรณ์ในระบบ และอาจทำให้เครื่องจักรต้องหยุดซ่อมบำรุงก่อนเวลาที่กำหนด ทำให้ค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงสูงและเสียหายต่อการผลิตอีกด้วย

เพราะฉะนั้นเราจำเป็นต้องมีวิธีดูแลน้ำมันให้สะอาดอยู่เสมอและควบคุมความสะอาดให้ได้ตามที่อุปกรณ์นั้นต้องการ

ครั้งหน้าเราจะมาคุยเรื่องมาตรฐาน ISO ,NAS และวิธีการจัดการระบบเพื่อให้ได้น้ำมันที่มีค่าความสะอาดตามที่เครื่องจักรต้องการกันครับ

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook page: Apollo (Thailand) หรือ Line official: @apollothailand

Shopping Cart
Scroll to Top