ไฮดรอลิค (Hydraulic) คืออะไร

ไฮดรอลิค (Hydraulic) คืออะไร

ไฮดรอลิค คำที่ผ่านหูผ่านตาผู้อ่านมาบ้างอย่างแน่นอน หลายคนอาจจะคิดว่าต้องระบบอะไรสักอย่างของรถยนต์ หรือเครื่องจักร วันนี้เรามีความรู้เบื้องต้นมาอธิบาย ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

ระบบไฮดรอลิค ทำหน้าที่ในการส่งถ่ายกำลังในเชิงกลด้วยของไหลที่เป็นของเหลว ก็คือ น้ำมันไฮดรอลิก การส่งกำลังในระบบไฮดรอลิคส่วนใหญ่นั้นอุปกรณ์ ที่สำคัญ จะมีสองประเภทใหญ่ ๆ คือ

  • กระบอกไฮดรอลิค (Hydraulic Cylinder)
  • ปั๊มไฮดรอลิค (Hydraulic Pump)

ในระบบไฮดรอลิคที่เราเห็นกันส่วนมากนั้นสิ่งที่เราจะนำไปใช้งาน คือการใช้แรงจากกระบอกไฮดรอลิก เข้าไปกด อัด หรือตัดชิ้นงาน และการขับเคลื่อน

ในอุตสาหกรรมจึงนิยมใช้น้ำมันไฮดรอลิค (Hydraulic Oil) เป็นตัวกลาง ในการส่งถ่ายพลังงาน เพราะน้ำมันไฮโดรลิกส์มีคุณสมบัติที่สำคัญ คือ ไม่สามารถยุบตัวได้ จึงทำให้กำรส่งถ่ายพลังงานมีประสิทธิภาพมาก แต่ถ้าโดยทั่วๆไปเราจะสามารถพบระบบไฮดรอลิคในรถ Backhoe และ Excavatorต่างๆ

แต่หากกำลังมองหาน้ำมันไฮดรอลิคที่คุณภาพสูง ปัจจุบัน IDEMITSU ได้พัฒนาน้ำมันไฮดรอลิกจนมีประสิทธิภาพสูงสุด คือ Daphne Super Hydro ST [Saving Energy /Long Life/Non-Zn] ด้วยจุดเด่นที่ช่วย ลดแรงเสียดทานในระบบ จนสามารถลดการใช้พลังงานได้ 5-10% ช่วยลดต้นทุนการผลิต และ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าสู่บรรยากาศ (CO2 Emission) ด้วยเทคโนโลยี Non-Zn และ Hydro Treating ช่วยยืดอายุการใช้งานและลดการเกิดตะกอน( Sludge)ในระบบไฮดรอลิกอีกด้วย

Shopping Cart
Scroll to Top