มือใหม่ควรรู้ก่อนไปดู MotoGP 2019

มือใหม่ควรรู้ก่อนไปดู Moto GP 2019

ทำความเข้าใจกฎกติกาก่อนดู MotoGP สำหรับกฎกติกาพื้นฐาน MotoGP 2019 นั้นนับว่าเป็นเรื่องสำคัญ ในการชมดูการแข่งขันเป็นอย่างมาก วันนี้ อิเดมิตสึ จะมาอัพเดทกฎกติกาพื้นฐานของการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP ในครั้งนี้ เพื่อคลายข้อสงสัยให้กับมือใหม่ที่ยังไม่ทราบกติกาของการแข่งขัน

กฎกติกาพื้นฐาน MotoGP 2019

เมื่อพูดถึงการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี นับว่าเป็นการแข่งขันที่ถูกจัดมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 80 ปีเลยทีเดียวภายใต้รายการ World Champion Motorcycles Grand Prix เมื่อปี 1949 ซึ่งเป้นการจัดการแข่งขันครั้งแรก และได้มีการเปลี่ยนมาเป็น MotoGP ในปี 2002 และที่สำคัญในปี 2018 ที่ผ่านมาประเทศไทยของเราได้รับเกียรติ ถูกบรรจุเป็นหนึ่งในสนามแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP เป็นสนามที่ 15 ของรายการอีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมาก ดังนั้น เมื่อมีการแข่งขันในประเทศไทยเกิดขึ้นเรามาดูกันว่ากติกาการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกโมโตจีพีมีอะไรบ้าง รู้ก่อนดู MotoGP

กติกาพื้นฐาน MotoGP 2019

วันที่ 1 : Practice Day สำหรับวันนี้จะเป็นวันสำหรับการซ้อมก่อนการแข่งขันจริง ซึ่งจะมีการซ้อมได้แก่รอบ FFP1 และ FFP2 ซึ่งในแต่ละครั้งของการลงซ้อมในแต่ละรอบของการลงฝึกซ้อมนักแข่ง จะถูกจับเวลาในการลงซ้อมสนามจริงเป็นเวลา 45 นาทีต่อการซ้อม 1 รอบ

วันที่ 2 : Qualifying Day สำหรับวันที่สองจะมีการฝึกซ้อมทั้งหมด 2 รอบด้วยกัน ซึ่งจะมีรอบ FFP3 และ FFP4 โดยในรอบ FFP3 นักแข่งจะมีเวลาทั้งสิ้น 45 นาที และในรอบ FFP3 นักแข่งจะถูกตัดเวลาเหลือ 30 นาที เพื่อเป็นการจับเวลาหา 10 นักแข่งที่ทำเวลาในแต่ Sector ได้ดีที่สุดเพื่อจัดอันดับเข้าสู่ Q2 หรือ Qualify 2

 • สำหรับการเข้าสู่รอบ Q2 นั้นคือการการันตีตำแหน่งที่ผู้แข่งขันจะได้ออกสตาร์ท ซึ่งหากนักแข่งคนไหนสามารถเข้าสู่รอบ Q2 จะเป็นการการันตีการออกสตาร์ทที่เส้นที่ 12 เป็นอย่างต่ำ (เว้นแต่นักแข่งไม่ทำผิดกฎและมีคะแนนสะสมครบตามเกณฑ์ที่กำหนด)
 • สำหรับ Q1 หรือ Qualify 1 เป็นช่องทางให้แก้ตัวสำหรับนักแข่งที่ไม่สามารถเข้าสู่รอบ Q2 ได้ โดยการหา 2 นักแข่งที่ทำเวลาได้ดีที่สุดเพื่อเข้าไปสมทบกับนักแข่งอีก 10 คนที่ผ่านเข้ารอบไปแล้ว ซึ่งมีการกำหนดว่าในเวลาของ Q1 นั้นจะอยู่ที่ 15 นาที และเวลาของ Q2 อีก 15 นาที ซึ่งกำหนดให้นักแข่งสามารถกลับเข้าไปพัก และออกมาวิ่งใหม่ได้ แต่ห้ามมีการปรับแต่งรถทุกกรณีในขณะที่เข้าไปพักใน Pit

วันที่ 3 : Race Day สำหรับในวันนี้นักแข่งทุกทีมออกไปวิ่งด้วยกันทั้งหมด 2 รอบได้แก่รอบ Warm Up ซึ่งในรอบนี้จะเป็นรอบสุดท้ายที่นักแข่งและทีม จะทำการนำรถออกวิ่งในสนามและทำการ set up รถเป็นครั้งสุดท้ายก่อนการแข่งขันจริง หลังจากนั้นจะเข้าสู่รอบ Race ซึ่งในรอบนี้จะเป็นรอบของการแข่งขันจริง

กติกาทางเทคนิค MotoGP
 • นักแข่งจะต้องมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์และไม่เกิน 50 ปี
 • ตลอดทั้งฤดูกาลนักแข่งจะสามารถใช้เครื่องยนต์ได้ไม่เกิน 5 เครื่องยนต์ หากใช้เกินนักแข่งและทีมจะถูกลงโทษโดย Pit Lane หลังจากนักแข่งทั่วไป ออกสตาร็ทไปแล้ว 10 วินาที
 • กติกาการใช้ยาง ยางรถยนต์ที่ใช่ทดสอบจะมีจำนวนจำกัดใน 1 ฤดูกาลอยู่ที่ 120 ชุด ไม่รวมยางที่ใช้แข่งจริง โดยใช้ยางของ Bridgestone เหมือนกันสำหรับทุกคน แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก ยางแห้ง และยางเปียก ที่สำคัญยางแห้งจะแบ่งความหนาของยางได้ 3 แบบ คือ Hard Medium และ Soft สำหรับยางเปียกแบ่งได้ 2 ระดับคือ ยาง Hard และ Medium
 • รถของนักแข่งทุกคันจะไม่มีการติดตั้งระบบ Super Charger หรือ Turbo พร้อมทั้งระบบแปลผันต่างๆ ในการออกอากาศ ติดตั้งลงบนรถแข่งที่ใช้ลงแข่งในสนามโดยเด็ดขาด
 • รถแข่งทุกคันถ้าติดตั้งชิ้นส่วนแฟริ่งที่ผลิตจากวัสดุ ไทเทเนียม
 • รถที่ใช้ในการแข่งขันนั้นจะต้องมีเครื่องยนต์ที่มีขนาดไม่ต่ำกว่า 800 ซีซี และไม่เกิน 1000 ซีซี
 • รถแข่งทุกคัน อาร์มใช้หัวหรือกระบอกสูบที่ผลิตจาก คาร์บอน
 • น้ำหนักของตัวรถที่รวมกับของเหลวทั้งหมดจะต้องมีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 157 กิโลกรัม
 • นักแข่งสามารถทำการเปลี่ยนรถคันใหม่ได้โดยใช้กฎของกติกา Flag To Flag ซึ่งจะต้องมีการ set up รถคันที่ 2 ไว้ที่จุดออกสตาร์ทเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุใน Pit Lane ของทีมแข่ง
 • กติกานี้สร้างขึ้นเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุในการแข่งขัน โดยกำหนดจุด Green Zone หรือจุดสีเขียวขอบสนามที่ทาสีไว้เป็นพื้นที่หวงห้ามหรือพื้นที่ห้ามเข้าของนักแข่งหากนักแข่งคนใดเผลอหรือจงใจเข้าสู่แถบสีเขียวหรือ Green Zone นักแข่งคนนั้นและทีมจะ ถูกปรับให้คืนอันดับ หรือเพิ่มเวลาแล้วแต่กรณี

นี่เป็นเพียงกฎกติกาพื้นฐานของการแข่งขันโมโตจีพีเท่านั้น เพียงเท่านี้มือใหม่ก็พอจะเข้าใจได้ง่ายๆว่ากฎกติกาเป็นยังไงบ้าง อิเดมิตสึ อัพเดทข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปร์ต ให้กับแฟนความเร็วอีกแน่นอน แต่ช่วงเวลาอย่าลืมไปชมการแข่งขันรถจักรยานยนต์สุดมันส์ระดับโลก และ ร่วมเชียร์ นักแข่งเพียงหนึ่งเดียวของไทย ก้อง สมเกียรติ ได้ที่สนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต หรือ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

Shopping Cart
Scroll to Top