แทรคเปียกและแห้งกับการเซ็ทรถนักแข่ง

แทรคเปียกและแห้งกับการเซ็ทรถนักแข่ง

พูดถึงการแข่งขัน MotoGP อาจมีเหตุการณ์ชวนหวาดเสียวที่สามารถเกิดขึ้นได้ในการแข่งขัน และปัจจัยหลักหนึ่งในนั้นก็คือ สภาพอากาศ เพราะหากมีฝนตกขึ้นมา ก็จะต้องมีการปรับเปลี่ยนความพร้อมของตัวรถที่เซ็ทอัพไว้ให้เหมาะกับสภาพของสนามในขณะนั้นนั่นเอง ซึ่งจะต้องเปลี่ยนอะไรที่ตัวรถบ้างมาดูกันครับ

เปียกหรือแห้ง ยางกับความปลอดภัยต้องมา

แน่นอนว่าในสภาวะแทรคที่แห้งสนิท รถจะถูกเซ็ทอัพด้วยยางที่ผิวเรียบสนิทตลอดทั้งเส้น ที่รู้ชื่อกันว่า ยางสลิด เมื่อฝนลงและมีความเปียกชื้นจะต้องเซ็ทอัพด้วย ยางฝน ที่มีร่องไว้สำหรับระบายน้ำในระหว่างการขับเคี่ยวการแข่งขัน และช่วยลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้ในสภาพแทรคที่เปียก

ระบบเบรค

เมื่อสภาพอุณหภูมิที่เปลี่ยนไป การเปลี่ยนจานเบรคก็สำคัญในความเร็วสูงมากเช่นกัน หากสภาพอากาศปกติ จานเบรคคาร์บอนเซรามิคจะทำงานได้ดีในอุณหภูมิที่สูง ดังนั้นจานเบรคแบบเหล็กจะเหมาะสมกับทุกสภาพมากกว่า ในปัจจุบันเหล่าทีมแข่ง เลือกใช้ชุดฝาคลอบจานเบรกคาร์บอนเซรามิค เพื่อใช้คุมอุณภูมิ และป้องกันความเปียกชื้นจากน้ำฝนไปในตัว

ระบบกันสะเทือน

เมื่อแทรคมีความเปียกชื้น ทีมแข่งต้องเร่งทำหน้าที่ในการตั้งสปริงของโช๊คหน้า และหลังให้มีความนุ่มนวลมากกว่าปกติทันที เพื่อให้การถ่ายเทน้ำหนักตัวรถขณะเบรค ถ่ายเทปที่หน้ายางมากขึ้น

การเซ็ทอัพเหล่านี้นอกจากจะพาเหล่านักบิดไปถึงเส้นชัยแล้ว ยังเป็นการช่วยให้สมรรถนะของรถรองรับกับพื้นแทรคในสภาพอากาศต่างๆ อีกด้วย

Shopping Cart
Scroll to Top