10 เบอร์ฉุกเฉินที่ควรรู้ไว้ก่อน เดินทางใกล้-ไกล

ทุกครั้งในการขับรถบนท้องถนน ความเสี่ยงมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ การเตรียมพร้อมของภาพรถก่อนใช้งานถือเป็นเรื่องที่ดี และอีกอย่างหนึ่งที่ควรมีคือเบอร์ฉุกเฉินเพื่อขอความช่วยเหลือได้ทันที และวันนี้ น้ำมันเครื่องอิเดมิตสึ มี 10 เบอร์ฉุกเฉินที่ควรรู้ไว้ ก่อนออกเดินทาง ดังนี้

1. แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย โทร. 191 หรือ 1190

เหตุด่วนเหตุร้าย มักจะเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุบนท้องถนน การถูกโจรกรรมรถ คนร้ายปล้นจี้เอาทรัพย์สิน ซึ่งเป็นเบอร์ขอความช่วยเหลือพื้นฐาน ที่ผู้ใช้รถต้องการแจ้งรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเฉพาะอุบัติเหตุรถชนที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ที่จำเป็นต้องเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจมายังที่เกิดเหตุเพื่อไกล่เกลี่ยและเป็นพยาน รวมถึงดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

2. ตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155

วันหยุดยาวที่จะถึงนี้ หลายคนมีแพลนที่จะออกต่างจังหวัด หากเกิดเหตุฉุกเฉินขณะเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางใกล้-ไกล จะมีตำรวจที่คอยรับเรื่องเฉพาะ ซึ่งสามารถติดต่อเข้าไปที่หมายเลขนี้ได้เลย

3. สายด่วนจราจร โทร. 1197

เมื่อต้องเดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย ก็อาจมีกฎการจราจรที่แตกต่างไป สามารถโทรสอบถามข้อมูลเส้นทางการจราจรต่างๆ กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรโดยตรงได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะแจ้งข้อมูลให้ผู้ติดต่อทราบเกี่ยวกับข้อสงสัยต่างๆ ในการจราจรที่จำเป็น รวมไปถึงข้อมูลของเส้นทางที่การจราจรติดขัดหรือเส้นทางที่ไม่สามารถเดินทางผ่านได้ ทำให้ช่วยวางแผนการเดินทางได้อย่างมาก

4. ตำรวจทางหลวง โทร. 1193

สำหรับการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายในกรณีที่คุณขับขี่อยู่บนทางหลวง การติดต่อไปยังตำรวจทางหลวงโดยตรงจะมีความรวดเร็วในการช่วยเหลือมากกว่า

5. แจ้งรถหาย โทร. 1192

อีกปัญหา ที่มักพบเห็นเรื่อยๆ คือข่าวรถหาย อาจจะไกลตัวแต่การมีหมายเลขแจ้งรถหายไว้ ก็มีความสำคัญมากทีเดียว โดยผู้แจ้งจำเป็นต้องบอกรายละเอียดที่ชัดเจนของรถยนต์และจุดเกิดเหตุกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อการติดตามสืบหาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

6. เจ็บป่วยฉุกเฉิน โทร. 1669

การเดินทางไปยังสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย นอกจากเรื่องรถ และเส้นทาง อาการเจ็บป่วยกะทันหันก็เป็นอีกอย่างที่หลายคนไม่ทันได้ตั้งตัว เหตุการณ์นี้มีทางออกแค่โทรไปที่หมายเลข 1669 แจ้งรายละเอียดและพิกัดที่อยู่ จะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลไปยังจุดที่คุณอยู่ในทันที

7. เจ้าหน้าที่ดับเพลิง โทร. 199

สำหรับผู้ที่ประสบเหตุเพลิงไหม้รถ หรือเส้นทางที่คุณกำลังเดินทางไป มีเหตุไฟไหม้ สามารถโทรเรียกขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเพื่อมายังที่เกิดเหตุได้

8. สายด่วนประกันภัย โทร. 1186

สำหรับติดต่อสอบถามและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยรถยนต์ที่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการประกันภัย เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมในกรณีเกิดอุบัติเหตุต่างๆ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

9. กรมทางหลวงชนบท โทร. 1146

สำหรับแจ้งเหตุเมื่อคุณกำลังขับรถอยู่บนเส้นทางของทางหลวงชนบท ซึ่งจะได้รับความช่วยเหลือได้เร็วกว่าการแจ้งตำรวจทางหลวงนั่นเอง

10. สายตรงทางด่วน โทร. 1543

อุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินบนทางด่วน มักจะเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ ดังนั้นหมายเลข 1543 สายตรงทางด่วน จึงเป็นอีกหมายเลขที่ควรมีบันทึกไว้ เมื่อต้องเดินทางเช่นกัน

เบอร์ฉุกเฉินที่เราควรรู้หรือบันทึกไว้ในมือถือเท่านี้ก็สามารถช่วยเหลือในเวลาคับขันได้ และช่วยคลายความกังวลระหว่างเกิดปัญหาได้พอสมควรเลยทีเดียว นอกจากนี้ก่อนเดินทางอย่าลืมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง อิเดมิตสึ ที่ช่วยดูแลปกป้องเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพของทุกการเดินทาง

Shopping Cart
Scroll to Top