ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน ข้อสังเกตโช๊คอัพเพื่อการใช้งานที่ปลอดภัย

ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน ข้อสังเกตโช๊คอัพเพื่อการใช้งานที่ปลอดภัย

การใช้รถย่อมมีการเสื่อมสภาพไปตามช่วงระยะเวลาที่ผ่านการใช้งาน บางครั้งการละเลยระบบที่สำคัญต่างๆ อย่างช่วงล่างทำให้ส่งผลเสียต่อการใช้รถใช้ถนนได้ สำหรับระบบกันสะเทือนในช่วงล่าง มีหลายอุปกรณ์คอยทำหน้าที่ในการช่วยให้รถยึดเกาะถนน แต่หัวหน้างานที่สำคัญที่สุด ก็ไม่พ้นโช๊คอัพ ที่อาจเสื่อมสภาพไปก่อนตามอายุการใช้งาน

วันนี้ อิเดมิตสึ จะพาไปสังเกตอาการโช๊คเสียกันว่า มีอาการอย่างไรบ้าง

1. รถร่อนในขณะใช้ความเร็วสูง อาการรถร่อนเป็นยังไงนะ ให้นึกถึงการขับแล้วรถเกิดการลื่นไถล เช่น เหินน้ำ หรือขับในพื้นผิวที่ลืนเป็นพิเศษ อาการร่อนของช่วงล่าง หมายความว่าจะมีโช๊คมากกว่า 1 ตัว ที่เสื่อมสภาพ ซึ่งควรตรวจสอบและเปลี่ยนเพื่อการยึดเกาะถนนที่ดีเหมือนเดิม

2. รถโคลงตัวผิดปกติในขณะขับขี่ เป็นอาการที่สังเกตได้ง่าย ที่บ่งบอกถึงอาการโช๊คเสื่อมสภาพลง แต่อาจจะยังไม่ถึงขั้นเสียหายจนต้องเปลี่ยน เมื่อโช๊คเสื่อม จะมีอาการตึงตัวของการยืด-หดช้าลง ส่งผลให้ ในการเร่งความเร็วขณะออกตัว ถ้าเป็นรถขับหลัง เช่นรถกระบะ จะมีอาการหน้าเชิด หรือเวลาเบรก แล้วหน้าทิ่มมากกว่า ปกติ ถ้าพบเช่นนี้โช๊คอัพมีความเสื่อมสภาพแล้วแน่นอนครับ

3. ความนุ่มนวลที่ลดลงของห้องโดยสาร สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อโช๊คเสื่อมสภาพลง จนการไม่สามารถซับแรงสะเทือนได้ ซึ่ง เป็นอันตรายอย่างมาก ต่อการขับขี่ อาการนี้จะสังเกตได้ต่อเมื่อโช๊คจากการทำงานที่ยืดสุด ลงสุด เช่น จังหวะ ขึ้น-ลงขอสะพาน หรือผ่านลูกระนาดที่มีความหนา แต่ถ้าโช๊คไม่ทำงาน หรือ โช๊คตาย จะทำให้รถมีอาการแข็งเป็นไม้กระดาน ขับแล้วสะเทือนไม่นิ่มนวล กรณีนี้ต้องรีบเปลี่ยนโดยด่วน

4. โช๊ครั่ว หมายถึงการที่น้ำมันในโช๊คเกิดการรั่วซึมออกมาภายนอก ทำให้ตัวโช๊คไม่มีแรงดันจะรับแรงกระแทกจากพื้นถนน โดยมาก อาการนี้จะเกิดขึ้นจากการใช้งานโช๊คสมบุกสมบันเกินไป หรือ อาจถึงเวลาตามอายุการใช้งาน ซึ่งส่วนมากซีลยางจะเสื่อมสภาพก่อน ทำให้มีอาการน้ำมันรั่วออกมา

อย่างไรก็ตามสามารถตรวจสอบการเสื่อสภาพของโช๊คเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง เพียงการจอดรถ บนพื้นเรียบระนาบ จากนั้น เอาน้ำหนักตัวยันผ่านมือลงไปที่ตัวรถของแต่ละล้อ แล้วปล่อย ถ้ารถมีอาการคืนตัวปกติ ไม่โยกซ้ำ ถือว่าผ่าน ถ้า มีอาการโยกซ้ำ 2-3 ที แสดงว่า โช๊คเสื่อมภาพ ควรเปลี่ยนเพื่อการใช้งานที่ปลอดภัย และหากมองผลิตภัณฑ์หล่อลื่นที่ใช้กับรถต้องนึกถึงอิเดมิตสึ ที่เรามีให้เลือกใช้มากกว่าน้ำมันเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น โช๊ค เกียร์ เบรค คอมแอร์รถยนต์ ที่มีประสิทธิภาพมามากถึง 51 ปีในประเทศไทย

Shopping Cart
Scroll to Top