มือใหม่…เรื่องจำเป็นต้องรู้ วิธีดูแลบิ๊คไบค์คู่ใจ

มือใหม่...เรื่องจำเป็นต้องรู้ วิธีดูแลบิ๊คไบค์คู่ใจ

มือใหม่…เรื่องจำเป็นต้องรู้ วิธีดูแลบิ๊คไบค์คู่ใจ

ปัจจุบันรถ Bigbike เราจะเห็นได้บ่อยที่สุดบนท้องถนน เพราะเป็นรถที่ได้รับความนิยมสูง ด้วยดีไซน์ภายนอกที่เร้าใจและโดดเด่น ยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ที่หลงใหลในรถสายพันธุ์บิ๊กไบค์ หลายคนมีข้อมูลและความเข้าใจแตกต่างกันไป วันนี้ อิเดมิตสึ จะมาให้ความรู้เรื่องรถที่มือใหม่ต้องรู้การใช้รถมอเตอร์ไซค์ หรือรถบิ๊กไบค์อาจมีอุปกรณ์บางชิ้นที่เสื่อมคุณภาพก่อนเวลาอันควร มักเกิดจากการใช้งานของแต่ละบุคคลเป็นส่วนมาก ดังนั้นในบทความต่อไปนี้เราจะมานำเสนอปัญหาที่มักเกิดกับรถบิ๊กไบค์ ว่าสาเหตุที่มักเกิดขึ้นว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และ แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

ดิสก์เบรก อาการของดิสก์เบรกค้าง และหลวม ในรถมอเตอร์ไซค์คันใหญ่ๆ จะใช้ ระบบเบรกแบบ ดิสก์เบรกกันเป็นส่วนมากโดยสังเกตได้เวลาที่เราขี่รถมอเตอร์ไซค์ของเราไปตามปกติ โดยไม่ได้แตะเบรกแต่อย่างใด แต่กลับพบว่ามันหน่วงๆ ในปัญหาดิสก์เบรกมีเสียงเหมือนว่าดิสก์เบรกมันพยายามจะทำงานเพื่อหยุดรถอยู่ตลอดเวลา รถจะวิ่งได้ไม่ค่อยไป หรือบางกรณีร้ายแรงถึงขั้นมีกลิ่นเหม็นไหม้ออกมาทำให้ดิสก์เบรกเป็นรอย

สาเหตุกับการแก้ไข ส่วนมากมักเกิดจากยางกันฝุ่นปั้มดิสก์เบรกรฉีกขาด จนทำให้น้ำซึมเข้าไปได้ และทำให้เกิดสนิมเกาะในบริเวณนั้น ทำให้ลูกสูบของเบรกเคลื่อนตัวเข้าออกได้ยากขึ้น แก้ไขโดยถอดออกมาขัดสนิมออก แล้วก็ให้เปลี่ยนแม่ปั้มเบรกใหม่ หากมีสนิมเกาะมากจนเกินไปแนะนำให้เปลี่ยนชุดเบรกใหม่เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

ปัญหาผ้าใบเบรกหมดไวหายไปกับตา หลายครั้งที่แตะเบรกจะพบว่ามีเสียงบางดังขึ้นมาจนรู้ได้ว่าผิดปกติ หรือรู้สึกได้ว่าการเบรกนั้นไม่ค่อยจะหนึบเหมือนเดิมจนเริ่มสังเกตได้ หากว่าบางครั้งอาจรุนแรงถึงขั้นเบรกไม่อยู่และมีอาการสั่นบริเวณล้อเกิดขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณว่าผ้าใบเบรกของคุณใกล้จะหมดหรือว่าหมดไปเรียบร้อยแล้ว

สาเหตุกับการแก้ไข ปกติแล้ว ผ้าเบรกมีการสึกหรอไปตามอายุการใช้งาน ในบางกรณีที่ผ้าใบเบรกหมดโดยที่ยังไม่ถึงเวลา นั่นเป็นจากจากขับขี่ของเราเอง เช่นเบรกเกินกว่าความจำเป็นโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นแล้วก็ต้องแก้ไขที่นิสัยการใช้เบรกของเรา คือเลือกใช้ให้เหมาะสมที่สุดนั่นเอง และถ้าผ้าใบเบรกนั้นหมดแล้วหรือว่าใกล้จะควรรีบเปลี่ยนโดยทันที หากฝืนใช้งานต่อไปอาจจะทำให้จานเบรก (ดิสก์) นั้นเสียหายจนต้องถึงขั้นเปลี่ยนจานเบรกใหม่จะเสียค่าใช้จ่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

สายคลัทช์ขาด อาการปัญหาสายคลัทช์ขาด ถือว่าเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งของระบบขับเคลื่อน โดยเฉพาะในปัจจุบันนั้นรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์แบบมีเกียร์ทั้งหลายส่วนมากก็ใช้ระบบคลัทช์กันทั้งนั้น ซึ่งอาการของสายคลัทช์ขาดนั้นแรกเริ่มเราจะสังเกตได้ว่า สายสลิงคลัทช์นั้นเส้นจะเริ่มบางลงกว่าปกติหรือว่าแตกตัว และความรู้สึกเวลามือเราบีบคลัทช์นั้นจะไม่เหมือนเดิม คืออาจจะตึงเกินไปหรือว่าหย่อนเกินไป โดยที่เราไม่ได้ไปตั้งคลัทช์ใหม่หรือว่าเปลี่ยนแปลงอะไร รวมไปถึงมีเสียงดังกอกๆ แกกๆ เวลาเราบีบคลัทช์ บางทีถ้าเกิดสัญญาณเหล่านี้เราต้องลองพิจารณาให้ละเอียดแล้วทำการเปลี่ยนโดยไม่ต้องรอให้สายมันขาดก็ได้

สาเหตุกับการแก้ไข สาเหตุนั้นเกิดขึ้น เราต้องเข้าใจก่อนว่าในระบบของคลัทช์นั้น ลูกปืนคลัทช์นั้นจะทำหน้าที่ยึดคลัทช์ไว้ในขณะที่เราวิ่งกันปกติ และเมื่อเวลาเราบีบสายคลัทช์ ตัวลูกปืนก็จะยกขึ้นจากชามคลัทช์เพื่อให้เราสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างสมูธ ดังนั้นสาเหตุหลักๆ นั้นก็แบ่งออกได้เป็นสองทางก็คือ

  • สายคลัทช์ไม่ได้มาตรฐาน หรือว่าอาจจะหลุด QC มาจนทำสายคลัทช์สึกหรอหรือหมดอายุก่อนกำหนด หรือว่าใช้งานไปจนสายสลิงคลัทช์มันเสื่อมตามอายุการใช้งานของมันเองจริงๆ
  • เกิดจากพฤติกรรมในการขับขี่ เช่นการกำคลัทช์คลอๆ ไว้ตลอดเวลาที่ขี่โดยที่ไม่รู้ตัว หรือแม้กระทั่งบีบคลัทช์ไม่สุดเวลาเปลี่ยนเกียร์ จนทำให้ลูกปืนคลัทช์นั้นมีการขยับเข้าออกจากตัวชามคลัทช์แบบไม่สุด จนทำให้มีการดึงรั้งสายสลิงคลัทช์อยู่ตลอดเวลาและค่อยๆ สึกหรอลงเรื่อยๆ และยังรวมถึงการละเลย ในการหยอดน้ำมันคลัทช์ลูกปืนล้อมอเตอร์ไซค์

ปัญหาลูกปืนล้อหลังแตก อาการของลูกปืนแตก จะสังเกตได้ว่าเวลาเราเบรกแล้วล้อหลังจะมีอาการส่ายๆ หรือรู้สึกว่าล้อหลังนั้นมันจะหลวมๆ และอาจมีเสียงดังที่ล้อหลัง จนแตกทำให้เราไม่สามารถบังคับหรือทรงตัวล้อหลังให้อยู่ในศูนย์ปกติได้ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก

สาเหตุกับการแก้ไข นอกจากจะเกิดการเสื่อมสภาพตามอายุแล้ว ก็อาจเป็นเพราะเรานำเราวิ่งในถนนที่เป็นทางขรุขระ หรือเป็นหลุมเป็นบ่อโดยไม่ได้ผ่อนรถเลย หรือไปกระแทกโดนอะไรหนักที่ช่วงล่าง อย่างเช่นการขึ้นลูกระนาดโดยลืมเบาเครื่องกันบ่อยๆ ก็จะทำให้ลูกปืนล้อหลังเกิดอาการพังก่อนกำหนดได้ ถ้าเกิดว่าลูกปืนล้อหลังแตกขึ้นมาจริงๆ ก็ต้องเปลี่ยนกันอย่างเดียวเท่านั้น และจะช่วยถนอมการใช้งานของมันได้โดยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมอย่างที่ว่ามา

  • ชิ้นส่วนรถขึ้นสนิม อาการแบบนี้ถือว่าเป็นปัญหาที่พบเห็นกันได้ทั่วไป กับสนิมที่ชอบมาเกาะตามชิ้นส่วนที่เป็นโลหะ ซึ่งจะค่อยๆ กัดกร่อนวัสดุนั้นไปเรื่อยๆ หนักเข้าจนถึงขั้นผุพังกันเลยทีเดียว

สาเหตุกับการแก้ไข สาเหตุหลักๆ ก็คือการที่ขี่รถลุยฝนเป็นเวลานานๆ แล้วไม่ได้เช็ดรถให้แห้ง และปล่อยทิ้งไว้ ทำให้น้ำนั้นเกาะหรือขังตามจุดอับต่างๆ หรือแม้กระทั่งการล้างรถแล้วไม่เช็ดน้ำให้แห้งสนิท จนทำให้เกิดสนิมในที่สุด สำหรับการแก้ไขนั้น เลือกใช้สเปรย์อเนกประสงค์ IDEMITSU DAPHNE SUPER COAT JP สเปรย์ที่ให้มากกว่าหล่อลื่น เพราะสามารถทำความสะอาด และ กันสนิม ใช้งานได้ง่ายแม้จุดเข้าถึงยาก เป็นตัวช่วยให้เป็นเรื่องง่ายๆสำหรับคนรักรถเลย

ด้วยเหตุนี้ผู้ที่หลงใหลในรถสายพันธุ์บิ๊กไบค์ จำเป็นต้องรู้และรับมือกับเรื่องพื้นฐานเพื่อให้รถคู่ใจใช้งานได้ดีตลอดระยะเวลาการใช้งาน และ เลือกใช้น้ำมันหล่อลื่น อิเดมิตสึ ที่ช่วยดูแลเครื่องยนต์ และหล่อลื่นในจุดต่าง ให้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

Shopping Cart
Scroll to Top