สายจอดต้องรู้ รถระยะวิ่งน้อย เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอย่างไร

สายจอดต้องรู้ รถระยะวิ่งน้อย เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอย่างไร

หลายครั้งที่เกิดคำถามกับรถที่ใช้งานน้อยขับขี่นับครั้งได้ ควรจำต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตอนไหนดี อิเดมิตสึ มีคำตอบที่มาช่วยตัดสินใจได้ว่าควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องหรือไม่ และควรเปลี่ยนตอนไหนดี

ใช้รถน้อยไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้ไหม??

ไม่ว่าใช้งานมากหรือน้อย น้ำมันเครื่องก็ต้องปลี่ยนถ่ายตามระยะเวลาที่กำหนด ทุกครั้งที่มีการใช้งาน ความร้อนจะมีผลต่อน้ำมันเครื่อง และอาจมีเศษชิ้นส่วน เศษโลหะ หรือผงเขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้มาปนเปื้อน ซึ่งถ้าปล่อยให้น้ำมันเครื่องเก่าหมุนเวียนในระบบนานๆ รับรองว่าส่งผลให้ชิ้นส่วนภายในเสียหายได้แน่นอน แย่กว่านั้นก็อาจลามไปถึงระบบอื่นๆ ที่เชื่อมโยงกับการทำงานของเครื่องยนต์ด้วย

รถที่จอดไว้นิ่งๆ ไม่ได้นำมาขับ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็สำคัญไม่น้อยเช่นกัน เพราะหากมีการสตาร์ทเครื่องยนต์ในสภาวะ ที่เครื่องเย็นมาเป็นเวลานาน ความชื้นที่สะสมอาจก่อให้เกิดคราบเขม่าในระบบเครื่องยนต์และทำให้เครื่องยนต์เกิดสนิมได้

ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไหนดี?

เบื้องต้นสามารถเช็คจากคู่มือที่มากับรถ เพื่อเช็คระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องของรถที่ใช้งาน และสามารถตรวจสอบสภาพและระดับของน้ำมันเครื่องจากก้านวัดน้ำมัน หากน้ำมันเครื่องอยู่ในต่ำกว่าระดับที่กำหนด มีสิ่งสกปรกปนเปื้อน มีสีเข้มไม่ใส หรือมีความหนืดมากกว่าปกติ ก็ควรเปลี่ยนถ่าย

หากยังไม่ถึงระยะที่กำหนดควรเปลี่ยนหรือไม่?

แม้ว่ายังไม่ถึงระยะที่กำหนด หากเครื่องยนต์เริ่มเดินไม่เรียบ มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้น การพารถคู่ใจไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจะช่วยดูแลเครื่องยนต์ได้ดีที่สุด

ที่สำคัญก่อนเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็อย่าลืมเลือกใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพสูง อย่าง น้ำมันเครื่องอิเดมิตสึ ที่เหมาะกับรถทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ป้องกันการสึกหรอ พร้อมปกป้องและยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ให้ยาวนานขึ้น

Shopping Cart
Scroll to Top