รู้ทัน สัญญาณเตือนก่อนเกียร์ออโต้จะพัง!

รู้ทัน สัญญาณเตือนก่อนเกียร์ออโต้จะพัง!

ในปัจจุบัน รถยนต์ส่วนมากจะเป็น เกียร์ออโต้ หรือ เกียร์อัตโนมัติแบบธรรมดา เพราะสามารถขับได้ง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องเหยียบคลัชท์เวลาเปลี่ยนเกียร์ และไม่ต้องกลัวรถดับ แต่ด้วยความที่ใช้งานง่าย ทำให้เราอาาจะละเลยที่จะดูแลรักษาระบบเกียร์ของรถยนต์เกียร์ออโต้เท่าใดนัก ซึ่งบางครั้งการละเลยปัญหาความผิดปกติเล็กๆ ของระบบเกียร์ก็อาจทำให้คุณต้องเสียค่าซ่อมรถที่แพงกว่าที่ควรจะเป็นได้ อีกทั้งระบบเกียร์เป็นระบบปิดไม่สามารถตรวจสอบได้หรือสังเกตได้เลยจากภายนอก แต่ก็ยังพอมีสัญญาณเตือนอยู่บ้าง

1. สัญญาณแรกที่มักพบบ่อยที่สุดคือ หลังจากวิ่งไปสักระยะเมื่อเข้าเกียร์เกิดอาการกระตุกกระชาก ไม่นิ่มนวล ส่วนใหญ่จะเกิดกับเกียร์ถอยหลังหรือเกียร์ R หรือบางรายเกิดขึ้นกับทุกเกียร์ พอเครื่องร้อนขึ้นอาการจะกลับมาเป็นปกติ

2. สักระยะก็จะมีอาการนี้ตามมาช่วงจังหวะในการเปลี่ยนเกียร์จะมีอาการลื่นของผ้าคลัตช์

3. เข้าเกียร์แล้วไม่วิ่ง ออกตัวไม่ได้ ต้องรอเครื่องร้อนๆ จึงจะสามารถเข้าเกียร์เดินหน้าได้ตามปกติ

4. รอบเครื่องขึ้น แต่รถไม่ไป หรือช้าผิดปกติ ซึ่งอันตรายมากหากอยู่ในจังหวะที่ต้องการเร่งแซง ควรนำรถเข้าตรวจเช็ก จากช่างผู้ชำนาญเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

โดยปกติอายุการใช้งานของเกียร์จะอยู่ที่ 100,000 กิโลเมตรเกือบทุกคันถ้าไม่มีการเปลี่ยนถ่ายของเหลวหล่อลื่นในเกียร์ รวมถึงตัวกรองน้ำมันเกียร์ ถ้าไม่อยากพังก็ควรจะเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ที่ระยะ 30,000-40,000 กิโลเมตร เห็นได้ว่าน้ำมันเกียร์มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบเกียร์ ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและถูกต้องตามคู่มืออย่างน้ำมันเกียร์ IDEMITSU Automatic Transmission ATF รวมถึงการใช้งานที่ถูกวิธี ไม่เปลี่ยนเกียร์บ่อยๆเกินความจำเป็น ไม่ขับแบบลากเกียร์ซึ่งจะเป็นการบั่นทอนอายุการใช้งานของเกียร์ออโต้

Shopping Cart
Scroll to Top