สตาร์ทรถให้ถูกวิธี 3 ข้อปฎิบัติช่วยยืดอายุเครื่องยนต์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

สตาร์ทรถให้ถูกวิธี 3 ข้อปฎิบัติช่วยยืดอายุเครื่องยนต์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ปัจจุบันการสตาร์ทรถ อาจมีการพัฒนาไปถึงการสตาร์ทเพียงปลายนิ้วสัมผัสด้วยปุ่มPush Startกันแล้ว แต่ก็ยังมีรถยนต์อีกส่วนมากที่ยังใช้วิธีสตาร์ทด้วยกุญแจอยู่ หลายคนอาจมองว่าการสตาร์ทรถเป็นเรื่องเล็กๆ แต่เรื่องเล็กๆที่ทำผิดวิธีบ่อยครั้งอาจจะรุกรามกลายเป็นเรื่องใหญ่ สร้างความเสียหายให้แก่รถได้

วันนี้อิเดมิตสึ จะมาแนะนำ การสตาร์ทรถที่ถูกต้องจะช่วยรักษาเครื่องยนต์ของรถให้อยู่กับเราไปอีกนาน

1. เสียบกุญแจเข้าไปเรื่องเล็กๆ แม้แต่เด็กก็ยังทำได้

เมื่อเราเสียบกุญแจเข้าไปตำแหน่งแรกคือ Lock ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกับที่เวลาเราดับเครื่องยนต์สนิท จากนั้นบิดไปทางขวาที่ตำแหน่ง ACC ตำแหน่งนี้เป็นการเปิดระบบไฟฟ้าในรถให้ทำงาน คุณสามารถเปิดเครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องเสียงได้ในตำแหน่งนี้ บิดไปทางขวาอีกครั้งคือ On เตรียมพร้อมในการสตาร์ทรถและการบิดสุดท้ายคือตำแหน่ง Start เครื่องยนต์จะทำงาน ขณะที่เครื่องยนต์ทำงานไม่ควรกดกุญแจลงไป เพราะเครื่องยนต์จะเสียหายได้

2. อุ่นเครื่องยนต์สักพีก 5 -10 นาทีกำลังดี

หลังจากที่สตาร์ทรถแล้วไม่ควรเร่งเครื่องในรอบสูงทันทีเพราะเครื่องยนต์ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ การเร่งรถด้วยความเร็วทันทีหลังจากสตาร์ทบ่อยครั้งอาจทำให้เกิดการเสียหายของรถอย่าง ลูกสูบติด หัก หรืออาจงอได้ ฉะนั้นแล้วเราควรวอร์มเครื่องยนต์ประมาณ 5 -10 นาที แล้วค่อยๆออกตัวในรอบต่ำ ก่อนเร่งรถด้วยความเร็วสูง การเลือกน้ำมันเครื่องที่ดีก็มีผลที่ช่วยดูแลเครื่องยนต์ได้ตั้งแต่เริ่มสตาร์ทเช่นกัน

3. ถึงที่หมายไม่ควรดับเครื่องทันที เดินเครื่องยนต์เบาไปก่อนสักนาทีเเล้วค่อยปิด

การปิดเครื่องยนต์หลังจากถึงที่หมาย ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้องบิดกุญแจรถไปทางไหน แต่การดับเครื่องยนต์ก็ต้องทำด้วยวิธีที่ถูกต้องเมื่อถึงที่หมายควรเดินเครื่องยนต์เบาทิ้งไว้สักหนึ่งนาทีเพื่อให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์ลดลงหลังจากขับมาเป็นเวลานาน

ทั้งหมดนี้คือเรื่องง่ายๆ เพียงหมั่นดูเเลใส่ใจสิ่งเล็กๆ ที่ เเค่เริ่มจากการสตาร์ท เพียงเท่านี้เครื่องยนต์ของรถคุณก็จะสามารถใช้งานได้อีกยาวนาน และ มั่นใจในการดูแลเครื่องยนต์ไปอีกขั้น เลือกน้ำมันเครื่องอิเดมิตสึ

Shopping Cart
Scroll to Top