รถแบตหมด แก้ไขง่ายนิดเดียว

รถแบตหมด แก้ไขง่ายนิดเดียว

ปัญหากวนใจที่ไม่มีใครอยากให้เกิดกับรถมากที่สุด หนึ่งในนั้นคือปัญหา ไฟของแบตเตอรี่รถยนต์หมด หรือเสื่อมสภาพจนทำให้คุณต้องปวดหัวได้แบบไม่ทันตั้งตัว ไม่ใช่ทุกคนเลยที่จะโชคดีทันเห็นอาการว่าแบตเตอรี่เสื่อม หรือ สังเกตเห็นพอดีว่ารถของเราเปิดไฟทิ้งไว้ ซึ่งหลังจากเผลอลืมจนรถแบตหมดเรียบร้อยแล้ว ก็คงทำอะไรไม่ได้นอกจากต้องเรียนรู้วิธีคืนชีพให้รถสุดที่รัก ซึ่งวิธีนี้ไม่เหลือบ่ากว่าแรงของทั้งสาว ๆ หรือนักขับมือใหม่แน่นอน อิเดมิตสึ มาแนะนำวิธี ที่ทำรถยนต์กลับมาใช้งานได้ตามปกติชัวร์

  • สายพ่วงแบตเตอรี่ ที่รถยนต์สมัยนี้ควรจะมีติดไว้ อย่างน้อยไม่ได้ใช้เองก็เอาไว้เผื่อช่วยเหลือรถคันอื่นเค้าก็ได้ หาซื้อได้ไม่ยาก และเริ่มจากหารถยนต์ที่วิ่งได้มาคันนึงเพื่อพ่วงไฟจากคันนั้นไปให้รถของเรา ตรงนี้อาจจะขอแรงเพื่อนร่วมทางในการช่วยเหลือ
  • การพ่วงแบต ให้สังเกตดูที่แบตรถเราก่อน จะเห็นว่ามีสัญลักษณ์ขั้วบวกกับขั้วลบอยู่ ทีนี้ให้เราหนีบสายพ่วงขั้วบวก ฝั่งนึงเข้ากับรถของเรา และอีกฝั่งเข้ากับรถอีกคันนึง มาถึงคราวของขั้วลบกันบ้าง ให้เราเอาสายพ่วงขั้วลบไปหนีบกับแบตรถคันที่สตาร์ทได้ไว้ และสายพ่วงอีกฝั่งที่เป็นขั้วลบให้เอามาหนีบกับตัวถังรถของเราได้เลยไม่จำเป็นต้องต่อเข้าขั้วลบโดยตรง เพราะตัวถึงก็เป็นสื่อนำไฟฟ้าที่จะส่งตรงถึงตัวแบตได้เช่นกัน
  • เช็คอีกครั้งว่าหนีบขั้วแบตทั้งหมดได้ถูกต้องแล้ว ก็ให้สตาร์ทรถคันที่มาช่วยเหลือทิ้งไว้ 2-3 นาที เพื่อส่งไฟเข้าสู่รถเราที่แบตหมด เป็นเหมือนการชาร์จเลยละ พอสักพักให้ลองสตาร์ทรถของเราดู รับรองว่าครั้งเดียวติด กลับมาใช้งานได้ปกติอีกครั้งแน่นอนหลังจากสตาร์ทติดแล้วควรติดเครื่องทิ้งไว้แบบนั้นสัก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ระบบไฟได้กลับมาทำงานอย่างสมบูรณ์

นอกจากเรื่องแบตเตอรี่ ระบบอื่นๆ ก็ต้องหมั่นเช็คสภาพให้พร้อมใช้งานอย่างสม่ำเสมอ และการเลือกใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพสูงอย่างอิเดมิตสึ ก็ยังช่วยปกป้องเครื่องยนต์ ไร้กังวลตลอดการเดินทาง

Shopping Cart
Scroll to Top