6 พฤติกรรมดูแลตัวเองช่วงฤดูฝนแบบ New normal

6 พฤติกรรมดูแลตัวเองช่วงฤดูฝนแบบ New normal

หน้าฝนมาถึงความเปียกชื้นก็เป็นเงาตามตัวไปทุกที่ ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของใครหลายๆคน ยิ่งช่วงนี้ที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ก็ยังต้องเฝ้าระวังกันต่อไป เพื่อให้เรายังคงปลอดภัยจากโรคระบาดรวมไปถึงโรคที่มาพร้อมหน้าฝน อิเดมิตสึ ขออาสาพาเพื่อนๆ มาตรวจสอบ 6 พฤติกรรมสุขภาพที่ควรทำ รับมือฝนตก

เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตในสภาวะเฝ้าระวังได้อย่างเหมาะสม ส่วนพฤติกรรมสุขภาพที่ควรทำเพื่อเซฟรางกายในช่วงนี้จะมีอะไรบ้างนั้น เลื่อนลงไปอ่านด้านล่างได้เลยค๊าบ!

1. สวมหน้ากากอนามัย

อย่าปล่อยให้หน้ากากเปียกชื้น เพราะประสิทธิภาพการป้องกันเชื้อโรคจะลดลง เพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้ ควรเปลี่ยนหน้ากากชิ้นใหม่หลังเพื่อการป้องกันที่ดี ทุกครั้งนำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วไปทิ้งในถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิด

2. ใส่รองเท้าบูทกันน้ำ

ใส่รองเท้าบูทกันน้ำเมื่อต้องเดินลุยผ่านบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง ป้องกันการสัมผัสสิ่งสกปรกที่มากับกระแสน้ำ และของแหลมคมที่มองไม่เห็นในน้ำ ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคน้ำกัดเท้า รวมถึงโรคผิวหนังที่มากับน้ำท่วมได้อีกด้วย

3. หมั่นล้างมือบ่อยๆ เมื่อโดนฝน

ป้องกันเชื้อโรคที่มักมากับน้ำในช่วงน้ำท่วม ด้วยการหมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่และน้ำสะอาด หรือใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งของเครื่องใช้ร่วมกับผู้อื่น นอกจากลดเชื้อโรคยังลดความเสี่ยงการเกิดโรคตาแดง ซึ่งมักจะเป็นกันบ่อยในช่วงฤดูฝนได้อีกทาง

4. กินอาหารปรุงสุก อุ่นร้อนเสมอ

ช่วงหน้าฝน อุณหภูมิลดต่ำลงซึ่งเป็นช่วงที่เชื้อโรคต่างๆ เติบโตได้ดี เพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ ต้นเหตุของโรคต่างๆ เช่น ท้องร่วง ท้องเสีย ควรงดกินอาหารสุกๆ ดิบๆ ของหมักของดอง อาหารค้างคืน กินอาหารปรุงสุกสดใหม่ให้ได้มากที่สุด หลีกเลี่ยงอาหารเย็นชืด ลดเสี่ยงการเกิดโรคติดเชื้อทางเดินอาหาร

. 5COVID-19 ยังไม่ไปไหน ยุงร้ายก็ต้องระวัง

โรคไข้เลือดออกถือเป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่มาพร้อมกับฤดูฝน หมั่นกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงภายในบ้าน อาทิ จานรองกระถางต้นไม้ ถ้วยรองขาตู้กับข้าว สวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด และทาครีมป้องกันยุงอยู่เสมอ

6. เฝ้าระวัง รถ และที่อยู่อาศัย

นอกจากยุงลายแล้วต้องระมัดระวังสัตว์มีพิษชนิดอื่นๆ ที่มากับน้ำด้วย เช่นงูพิษเป็นต้น โดยการหมั่นสังเกตสิ่งผิดปกติจากที่เคยเห็นเป็นประจำ ตรวจตรารอบที่อยู่อาศัยเป็นระยะ ป้องกันสัตว์มีพิษหนีน้ำมาหลบซ่อนบริเวณพื้นที่แห้งภายในบ้าน โดยเฉพาะรถยนต์จอดอยู่นอกตัวบ้านยิ่งต้องระวังเป็นอย่างมาก

เมื่อปกป้องที่ตัวเราแล้ว ก็อย่าลืมส่งต่อความห่วงใยไปยังรถที่เรารักด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำความสะอาดและป้องกันสนิมได้เป็นอย่างดี แถมใช้งานง่ายแม้บนพื้นผิวที่เปียกชื้นอย่าง IDEMITSU DAPHNE SUPER COAT JP กันนะครับ

Shopping Cart
Scroll to Top