รู้หรือไม่ จารบีแต่ละชนิดทนความร้อนได้ไม่เท่ากัน

รู้หรือไม่ จารบีแต่ละชนิดทนความร้อนได้ไม่เท่ากัน

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งของสารหล่อลื่น นั้นคือ จารบีเป็นชื่อที่คนส่วนใหญ่ต้องคุ้นหูกันมาก แต่ประโยชน์นั้นช่วยทำอะไร จารบี มีหน้าเข้าไปทำงานในส่วนที่ไม่สามารถใช้น้ำมันหล่อลื่นได้ เช่น แบริ่ง หรือ ลูกปืนบางชนิด ลูกหมากปีกนก คันชักคันส่ง หูแหนบ ฯลฯ เพราะอาจเกิดปัญหาเรื่องการรั่วไหล ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกแทรกเข้าไปเจือปน ฯลฯ ทำให้การหล่อลื่นไม่ได้ผล จึงจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นอื่นที่มีสภาพความคงตัว มีคุณสมบัติในการจับติดขึ้นส่วนที่ต้องการได้ดีกว่าน้ำมันหล่อลื่น ซึ่งก็คือ จาระบี

ประเภทของจารบี
  • จาระบีแคลเซียม เหมาะกับการหลื่อลื่นทั่วไป ทนน้ำได้ดี แต่ไม่สามารถทนต่อแรงเฉือน จึงไม่เหมาะกับลูกปืนรอบสูง อีกทั้งจาระบีชนิดนี้มีน้ำเป็นส่วนประกอบ จึงไม่สามารถใช้ในสภาวะที่มีความร้อนสูงเกินกว่า 80 องศาเซลเซียส
  • จาระบีลิเธียม เหมาะกับการหล่อลื่นเครื่องจักรอุตสาหกรรม สามารถรองรับแรงกระแทกและทนต่อแรงเฉือน มีคุณสมบัติทนน้ำ สามารถใช้ในสภาวะที่มีความร้อนสูงถึง 130 องศาเซลเซียส
  • จาระบีลิเธียม คอมเพล็กซ์ จาระบีประสิทธิภาพสูง รองรับแรงกระเทกได้ดี ทนต่อแรงเฉือนดีเยี่ยม จึงเหมาะสำหรับลูกปืนรอบสูง มีคุณสมบัติทนน้ำ สามารถใช้ในสภาวะที่มีความร้อนสูงถึง 180-200 องศาเซลเซียส

หากต้องการใช้จารบีคุณภาพสูง เลือก จารบีลิเธียม คอมเพล็กซ์ ต้องสีเขียวของ IDEMITSU เท่านั้น

Shopping Cart
Scroll to Top