ทำความรู้จักกับการปล่อยตัวรถแข่ง Rolling Start

ทำความรู้จักกับการปล่อยตัวรถแข่ง Rolling Start

กีฬามอเตอร์สปอร์ตในความหมายหลายๆคนนั้น คงคิดว่าเป็นกีฬาแข่งขันทำความเร็วและสร้างความตื่นเต้นของวงการแข่งรถยนต์ จึงปฎิเสธไม่ได้ว่า….ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่มักนิยมเป็นอย่างมากและให้ความสนใจติดตามการแข่งขันมาโดยตลอด

โดยวันนี้อิเดมิตสึขอนำเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจมาฝาก สำหรับแฟนมอเตอร์บางท่านอาจยังไม่ทราบ หากสังเกตกันดีๆ ในสนามแข่งรถก่อนที่รถแข่งจะปล่อยตัวออกจากจุดสตาร์ท ทำไมถึงต้องมี Safety Car วิ่งนำขบวนก่อน นั่นก็เพราะเป็นการปล่อยรถแข่งแบบ Rolling Start หรือเป็นการจัดกลุ่มตามลำดับประเภทนั่นเอง

Safety Car จะนำขบวนรถแบ่งที่จัดลำดับไว้แล้ว โดยรอสัญญาณจากกรรมการกำกับอีกทีว่าสนามพร้อมที่จะปล่อยรถแข่งต่อแล้วหรือยัง เมื่อพร้อมแล้ว Safety Car จะวิ่งออกมาบนสนามแข่ง และเปิดสัญญาณไฟเขียวเพื่อปล่อยรถแข่งอย่างต่อเนื่อง

Rolling Start มีข้อดีอย่างหนึ่งสำหรับรถแข่ง เมื่อขับเคลื่อนออกจากสนาม ระบบส่งกำลังเครื่องยนต์จะทำงานโดยไม่ต้องสตาร์ทเครื่องใหม่ ลดความเสียหายต่อเครื่องยนต์ซึ่งจะทำให้การออกตัวคงที่และใกล้เคียงกันมาก อีกทั้งน้ำหนักของตัวรถยนต์ไม่ว่าจะหนักหรือเบา ก็ไม่เป็นผลเมื่อทำการออกตัวพร้อมกันจะลดความได้เปรียบเชิงน้ำหนักที่สูสีมากขึ้น โดยการปล่อยตัวแบบ Rolling Start จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการชมและตื่นเต้นไปอีกเท่าตัวเมื่อสัญญาณไฟเขียวเริ่มขึ้น วินาทีที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง รถแข่งคันหลังจะพยายามแซงเบียดคันหน้าอย่างดุเดือด ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของความตื่นเต้นที่ผู้ชมเฝ้ารอกันในวินาทีแรกเลยก็ว่าได้

ซึ่งทางผู้จัดรายการมอเตอร์สปอร์ตแต่ละรายการ ก็จะเลือกวิธีการปล่อยรถได้ตามรูปแบบการจัดงานตามความเหมาะสม โดยอย่างที่ผมได้บอกไปว่า ความตื่นเต้นและความันส์จะกลับมาอีกครั้งในการแข่งขันรถยนต์เซอร์กิต รายการ IDEMITSU Super Turbo 2020 ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 18-19 กรกฎาคม 2563 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ แม้ว่าในสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันยังไม่สามารถให้รับชมภายในสนามแข่งขันได้

Shopping Cart
Scroll to Top