ทักษะการเข้าโค้งที่เหล่านักบิดบิ๊กไบค์ต้องรู้

ทักษะการเข้าโค้งที่เหล่านักบิดบิ๊กไบค์ต้องรู้

หากพูดถึงยานพาหนะสองล้อคู่ใจของเหล่านักบิดบิ๊กไบค์ทั้งหลาย การฝึกฝีไม้ลายมือในการเข้าโค้งให้ออกมาสวยงามเป็นสิ่งที่เหล่านักบิดใฝ่ฝัน วันนี้ อิเดมิตสึ นำรูปแบบการเข้าโค้งทั้ง 4 ประเภทมาแนะนำ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ หรือ มีทักษะการขับขี่ที่ชำนาญแล้วก็สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้

การเข้าโค้งรูปแบบ Lean Out
การเข้าโค้งรูปแบบ Lean Out

การเข้าโค้งรูปแบบ Lean Out นิยมใช้ในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์วิบาก จะสังเกตได้ง่ายกว่าการเข้าโค้งรูปแบบอื่นเพราะมีความแตกต่างโดยจะโยกลำตัวของนักบิดไปในทางตรงข้ามกับองศาการเอียงของรถ วิธีนี้จะช่วยให้นักบิดสามารถควบคุมรถได้ดีหากมีการลื่นไถล หรือหลบสิ่งกีดขวาง นอกจากนี้ยังสามารถนำมาปรับใช้ในการเข้าโค้งทางแคบได้ ในการขับขี่ที่ไม่เร็วมาก

การเข้าโค้งรูปแบบ Lean with
การเข้าโค้งรูปแบบ Lean with

การเข้าโค้งรูปแบบ Lean with สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวันเหมาะมากสำหรับมือใหม่ ใช้ความเร็วปานกลาง โดยวิธีนี้นักบิดจะต้องผสานสรีระตนเองให้เป็นส่วนหนึ่งกับยานพาหนะคู่ใจ โดยนักบิดจะเอียงไปในองศาเดียวกับตัวรถบิ๊กไบค์ เท้าทั้งสองข้างอยู่ที่พักเท้า หัวเข่าแนบชิดกับถังน้ำมัน ศีรษะของผู้ขับขี่ตั้งตรงอย่างเป็นธรรมชาติเพื่อช่วยเพิ่มสมดุลในการทรงตัว รูปแบบการเข้าโค้งนี้จะช่วยให้นักบิดควบคุมรถบิ๊กไบค์ได้อย่างง่ายดาย

การเข้าโค้งรูปแบบ Lean in
การเข้าโค้งรูปแบบ Lean in

การเข้าโค้งรูปแบบนี้ เหมาะกับนักบิดที่มีความชำนาญ วิธีการคือต้องโน้มตัวช่วงศีรษะและไหล่ต่ำกว่าองศาการเอียงของรถบิ๊กไบค์เล็กน้อย และใช้สายตามองเส้นทาง พร้อมกับควบคุมรถเพราะในบางจังหวะอาจมีการสะบัดของแฮนด์หรือมีอาการล้อหลังสไลด์ หากรถไม่มีระบบช่วยเหลือ การเข้าโค้งแบบ Lean in ใช้ความเร็วสูง ฉะนั้นควรเริ่มต้นด้วยการฝึกในสนามปิด พร้อมกับมีครูผู้เชี่ยวชาญดูแลดีที่สุด

การเข้าโค้งรูปแบบ Hang-on
การเข้าโค้งรูปแบบ Hang-on

สำหรับใครที่เป็นแฟนศึกการแข่งขัน Motorsport คงคุ้นตากับการเข้าโค้งรูปแบบ Hang-on เพราะการเข้าโค้งรูปแบบนี้ต้องใช้ความเร็วสูงมาก นักบิดจะต้องมีความชำนาญ ไม่ว่าจะเป็น การเบรค การเลี้ยว การใช้คันเร่ง ไปจนถึงการใช้สายตาที่ต้องแม่นยำ มีสมาธิจดจ่อ และร่างกายต้องแข็งแรง วิธีการคือนักบิดต้องโน้มตัวลงมาจากรถบิ๊กไบค์พร้อมกับกางเข่าออกเพื่อวัดการเอียงของตัวรถรวมไปถึงการรักษาสมดุลด้วย เหมาะกับสนามแข่งทางเรียบกับครูผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่ขอแนะนำให้เข้าโค้งบนท้องถนนทั่วไป เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ

การเข้าโค้ง

สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงและปฏิบัติอย่างเคร่งครัด คือเลือกสถานที่ระยะการเข้าโค้งที่เหมาะสม ใช้เส้นทางที่ชำนาญ ถนนไม่อยู่ในสภาพเปียก ชื้น หรือมีก้อนกรวด หิน ดิน ทราย และคำนึงถึงความชำนาญของนักบิดไม่ควรขี่ตามไลน์คันข้างหน้าเด็ดขาดเพราะประสบการณ์และทักษะการขับขี่ของแต่ละคนแตกต่างกัน ดูแลความพร้อมของร่างกายให้แข็งแรงและสวมอุปกรณ์ป้องกันให้ครบ

นอกจากนี้ให้ตรวจเช็คความพร้อมของเครื่องยนต์ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพให้เครื่องยนต์บิ๊กไบค์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อิเดมิตสึของแนะนำ IDEMITSU NANO PRO 4T SYN MA2 10W-40 สุดยอดแห่งนวัตกรรมน้ำมันเครื่อง วิจัยและพัฒนาเพื่อรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ และรถบิ๊กไบค์โดยเฉพาะ ให้ยานพาหนะสองล้อคู่ใจพร้อมลุยไร้ขีดจำกัด

Shopping Cart
Scroll to Top