ช่วงโควิด-19 สายจอดต้องเช็กรถยังไงบ้าง

ช่วงโควิด-19 สายจอดต้องเช็กรถยังไงบ้าง

โควิด-19 คงไม่ไปจากเราง่ายๆ แม้จะไม่ได้เดินทางไปไหนมาไหนไกลแต่รถคู่ใจคันเดิมก็ต้องได้รับการตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอใครที่ปล่อยปละละเลยมาต้องแต่ต้นปี ต้องเริ่มเช็กตอนนี้แล้วนะครับ

1. จอดรถในที่ร่มป้องกันการโดนแสงแดด อย่างที่ทราบกันดีว่าแสงแดดส่งผลกระทบต่อส่วนต่างๆของรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นสีรถ ขอบยางประตูหนัง พลาสติกและส่วนต่างๆ อีกทั้งความร้อนยังส่งผลเสียต่อห้องโดยสารอีกด้วย ดังนั้นจึงควรจอดไว้ในที่ร่มดีที่สุด

2. หมั่นเติมลมยางให้เหมาะสมอยู่เสมอ แม้ว่ารถจะถูกจอดทิ้งแต่ลมยางก็จะค่อยๆ ซึมออกไปได้ตลอดเวลา จึงควรหมั่นเช็กแรงดันลมให้ได้ตามที่กำหนดไว้เสมอ (สามารถเช็กลมยางที่เหมาะสมได้จากสติกเกอร์ที่แปะไว้บริเวณด้านในของเสา B หรือด้านในของฝาปิดถังน้ำมัน) วิธีนี้ยังเป็นการถนอมยางให้คงรูปอยู่เสมอ ป้องกันแก้มยางปริเนื่องจากถูกกดทับในตำแหน่งเดิมเป็นเวลานาน

3. ตรวจเช็กของเหลวภายในเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเกียร์, น้ำมันเบรก, น้ำหล่อเย็น และระดับน้ำมันเครื่อง ไม่ว่าใช้งานมากหรือน้อย น้ำมันเครื่องก็ต้องปลี่ยนถ่ายตามระยะเวลาที่กำหนด เนื่องจากทุกครั้งที่มีการใช้งาน ความร้อนจะมีผลต่อน้ำมันเครื่อง และอาจมีเศษชิ้นส่วน เศษโลหะ หรือผงเขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้มาปนเปื้อน ซึ่งถ้าปล่อยให้น้ำมันเครื่องเก่าหมุนเวียนในระบบนานๆ รับรองว่าส่งผลให้ชิ้นส่วนภายในเสียหายได้แน่นอน แย่กว่านั้นก็อาจลามไปถึงระบบอื่นๆ ที่เชื่อมโยงกับการทำงานของเครื่องยนต์ด้วย

4. ตรวจเช็กแบตเตอรี่ แนะนำให้ซื้อเครื่องชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ติดบ้านไว้ จะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ออกไปได้ในระหว่างที่ไม่ใช้รถ และทำให้มีพลังงานไฟเพียงพอเมื่อต้องการนำรถไปใช้อีกด้วย

5. หมั่นล้างรถเป็นประจำ เพื่อป้องกันฝุ่นและขี้นกทำร้ายสีรถจนเกิดเป็นรอยด่าง หรืออาจใช้วิธีซื้อผ้าคลุมรถมาคลุมไว้ จะช่วยปกป้องรถจากฝุ่นและขี้นกได้อย่างเห็นผล แต่ควรระวังปัญหารอยขีดข่วนที่เกิดจากผ้าคลุมรถด้วย

เมื้อรู้แล้วก็อย่าลืมกลับไปเช็กรถคู่ใจกันนะครับ และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพอย่างน้ำมันเครื่องอิเดมิตสึที่ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ด้วยการลดการสึกร่อน พร้อมกับเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์

Shopping Cart
Scroll to Top