รถไม่ค่อยได้ใช้งาน เช็คสักนิดก่อนเดินทางไกลสิ้นปี

รถไม่ค่อยได้ใช้งาน เช็คสักนิดก่อนเดินทางไกลสิ้นปี

รถมาไม่ค่อยไม่ค่อยได้ใช้งาน ไม่ได้หมายความว่ารถจะยังสภาพดีกว่ารถที่ผ่านการใช้งานทุกวัน การจอดอยู่เฉยๆ เหมือนกับการรอเวลาให้สภาพเครื่องยนต์มันเสื่อมและชำรุดไปตามกาลเวลานั่นเอง และ แน่นอนว่าอีกไม่กี่สัปดาห์เป็นแน่นอน อิเดมิตสึ จึงมีวิธีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการดูแลรถที่ไม่ค่อยใช้งานมาฝากครับ

รถจอดปล่อยทิ้งไว้นานๆ จะเกิดปัญหาอะไรไหม?? ต้องบอกว่ามี ปัญหา แน่ๆ แต่จะแก้อย่างไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพและระยะเวลาในการจอดทิ้งเอาไว้อีกด้วย วันนี้ อิเดมิตสึ จะมาแนะนำเทคนิคการดูแลรถที่ไม่ได้ใช้นานๆ วิธีนี้นอกจากจะเหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานรถยนต์แล้ว คนที่กำลังวางแผนเดินทางไกลวันหยุดยาวที่เลือกจะใช้รถส่วนตัวเป็นตัวเลือกในการเดินทางก็สามารถเอามาปรับใช้กันได้ตามความเหมาะสมกันเลยครับ

1. แบตเตอรี่

ปัญหาตัวพ่อรถไม่ค่อยได้ใช้ พอจะกลับมาใช้งานทำไมแบตเตอรี่หมด แบตเสื่อม ไม่มีประจุ ต้องขอบอกตรงนี้ก่อนว่าถึงแม้ว่าจะไม่มีการเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าไว้ก็ตาม แต่ในความจริงแบตเตอรี่ก็ยังคงมีการจ่ายกระแสไฟฟ้าไปเลี้ยงระบบในรถยนต์อยู่ เช่น ระบบกันขโมย หรือ ระบบควบคุม (ECU) หากจอดไว้โดยไม่มีการติดเครื่องยนต์เป็นระยะเวลานานก็ทำให้แบตเตอรี่หมดประจุได้ เมื่อแบตเตอรี่หมดประจุก็ต้องมีการพ่วงเพื่อสตาร์ท หากปล่อยให้แบตหมดแล้วพ่วงอยู่บ่อยๆ ก็จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมลามไปถึงการเปลี่ยนแบตใหม่กันทีเดียว

ข้อแนะนำที่เป็นหลักสากลก็คือหากไม่ค่อยได้ใช้รถยนต์ก็แนะนำให้มีการสตาร์ทเครื่องยนต์ไว้ 10 นาที หรือมากว่า อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือหากทำได้ทุกวันก็จะดี เป็นการช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ได้

2. ของเหลวในรถยนต์

หากรถไม่ค่อยได้ใช้เมื่อกลับมาใช้งานก่อนจะออกจากบ้าน แนะนำให้ทำการเช็คของเหลวต่างๆ ในรถของเราก่อนครับว่าพร้อมใช้งานมากน้อยขนาดไหน เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำในหม้อน้ำ เพื่อหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนต่างๆ ไม่ให้เกิดสนิมขณะที่จอดทิ้งไว้ และเพื่อความพร้อมก่อนออกเดินทางช่วงทริปยาวที่ใกล้เข้ามานี้อีกด้วย

3. ลมยาง / ยางรถยนต์

หากเราจะต้องจอดรถเอาไว้เป็นระยะเวลานานๆ แนะนำให้เติมลมยางมากกว่าปกติประมาณ 5-10 ปอนด์/ตารางนิ้ว หรือแนะนำให้นำรถไปขับเคลื่อนที่ เพื่อให้ยางได้หมุนบ้าง เพราะการจอดรถอยู่กับที่นานๆ เช่น มากกว่า 1 เดือนขึ้นไป จะทำให้เกิดอาการยางไม่คืนตัว โดยเกิดการยุบตัวของโครงยางส่วนหน้า ที่สัมผัสกับพื้นได้ เนื่องจากน้ำหนักของตัวรถยนต์ทั้งหมด จะตกสู่ยางแต่ละเส้นในจุดเดียว ทำให้โครงยางเสียรูป ไม่กลม เมื่อนำรถยนต์ไปขับขี่ภายหลัง อาจทำให้เกิดอาการสั่นเต้นและเกิดเสียงดังผิดปกติได้ หากเป็นไปได้วิธีที่ดีที่สุดในกรณีที่ต้องจอดรถทิ้งไว้นานเกินกว่า 3 เดือนขึ้นไปนั้นขอแนะนำให้ยกรถตั้งบนแท่นวางทั้ง 4 ล้อ ซึ่งทำให้น้ำหนักรถไม่กดทับลงบนยาง เป็นการรักษารูปร่างของยางได้ดีที่สุดครับ

4. สตาร์ทเครื่องยนต์พารถของเราไปยืดเส้นยืดสายบ้าง

เรื่องของระบบต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ ถือว่าเป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้ามนะครับ ว่าควรสตาร์ทเครื่องยนต์เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานและชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่บ้าง แต่อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือควรจะพาไปขับเพื่อยืดเส้นยืดสายบ้าง เพราะเนื่องจากในรถยนต์นั้นมีชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่เป็นจุดหมุน เช่น ระบบช่วงล่าง ลูกหมากต่างๆ แม้กระทั่งยางและล้อ หากปล่อยให้อยู่กับที่นานๆ ไม่มีการขยับตัวก็อาจเกิดอาการเส้นยึดได้ และอาจทำให้เกิดการสึกหรอได้ง่ายกว่ารถที่ใช้งานประจำ แนะนำให้มีการขับเพื่อยืดเส้นยืดสายช่วงล่างของรถยนต์บ้างเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานครับ

Shopping Cart
Scroll to Top