วางแผนซื้อรถ เพื่อให้ได้คันที่ถูกใจที่สุดในงาน Motor Expo 2019

วางแผนซื้อรถ เพื่อให้ได้คันที่ถูกใจที่สุดในงาน Motor Expo 2019

รถยนต์ในปัจจุบันเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี หากรถยนต์คันนั้น คือรถยนต์ที่เหมาะสมกับผู้ใช้ อิเดมิตสึ เชื่อว่าทุกคน คงอยากใช้เงินอย่างคุ้มค่า เพื่อให้ได้รถที่ตอบโจษย์การใช้งาน และตอบสนองความต้องการได้ดีที่สุด

มาเช็คกันว่าต้องวางแผนอะไรบ้าง

กำหนดงบประมาณที่เหมาะสม
ปฏิเสธไม่ได้ว่า เงิน คือข้อจำกัดข้อใหญ่ที่สุดในการเลือกซื้อรถ จะรู้ว่าควรซื้อรถราคาเท่าไหร่ ก็ต้องมาสำรวจตัวเอง ในเรื่อง รายรับ รายจ่าย เงินเก็บ และความจำเป็นในการใช้รถ สำหรับคนที่ซื้อด้วยการผ่อน ก็ต้องมาเสียดอกเบี้ยเพิ่มด้วย อย่าลืมว่า นอกจากราคาค่าตัวรถแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายที่ตามมาอีกมากมาย

เลือกรถให้เหมาะกับการใช้งาน
เพราะรถแต่ละประเภท ถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานที่แตกต่างกัน ลองสำรวจตัวเองดูว่า ถ้าซื้อรถมา จะมาใช้งานแบบไหน เช่น ถ้าต้องเดินทางเกิน 5 คนตลอดเวลา การใช้รถมินิแวน 7 ที่นั่ง ก็น่าจะเหมาะกว่าใช้รถเก๋งคันใหญ่ แต่ก็นั่งได้เพียง 5 คน

ทดลองขับ ก่อนตัดสินใจทุกครั้ง
การทดลองขับก่อนซื้อ ถือเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุด และเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการซื้อรถ เพราะมันสามารถแทนคำอธิบายหลายๆ อย่างได้ และจะทำให้ผู้ซื้อรับรู้ถึงความรู้สึกในการขับขี่ รวมทั้งได้สัมผัสการตอบสนองของรถที่จะซื้อว่าเป็นอย่างไร โดยปกติผู้ซื้อมีโอกาสผิดหวังสูงมาก หากซื้อรถโดยไม่ทดลองขับก่อน

เป็นรถที่ดูดีในสายตาเรา
ความสวย ยังคงเป็นอีกเหตุผลสำคัญ ในการตัดสินใจเลือกซื้อรถสักคันเสมอ แม้ว่ามันอาจจะไม่ใช่รถคันสุดท้ายของเรา แต่มันควรเป็นรถที่ทำให้เรารู้สึกดีที่ได้ขับมัน

รถเรื่องหลัง โปรโมชั่นเรื่องรอง
แน่นอนว่า โปรโมชั่น ของแถม หรือกิจกรรมส่งเสริมการขายต่างๆ เป็นสิ่งที่ช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น และเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคอย่างมาก แต่อย่าลืมว่าความพึงพอใจในตัวรถ ควรจะเป็นประเด็นหลักในการเลือกซื้อรถเสมอ

ศึกษาช่วงเวลาการเปลี่ยนโฉมไว้บ้าง
รถยนต์ก็เป็นสินค้าที่มี Product Lifecycle มีอายุตลาดเฉลี่ย 5-10 ปี ซึ่งแต่ละช่วงเวลาของอายุการตลาด ก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป แล้วแต่ว่า ใครจะชอบซื้อตอนไหน

Model Change – ช่วงเปิดตัวรุ่นใหม่ทั้งคัน ได้รถที่มีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด และได้ความสดใหม่ เหลือเวลาอีกนานกว่าจะตกรุ่น

Minor Change – หลังจากที่เปิดตัวมาประมาณ 2-3 ปี หรือช่วงกลางอายุตลาด รถแต่ละรุ่น จะมีการ ปรับโฉม ซึ่งจะเป็นการปรับปรุงรถคันเดิม ให้ลงตัวยิ่งขึ้นในหลายๆ ด้าน การปรับโฉม อาจเกิดขึ้นมากกว่า 1 ครั้ง

หลายๆ ครั้ง บริษัทผู้ผลิตมักจะมีข้อโปรแกรมส่งเสริมการขายดีๆ สำหรับรถที่ ค้างสต็อค ตกรุ่นแล้ว หรือ ใกล้ตกรุ่น เช่น ส่วนลดเงินสดจำนวนมาก ดอกเบี้ยอัตราพิเศษ และอื่นๆ

Shopping Cart
Scroll to Top