มัดรวมมาให้ 5 อะไหล่ ที่เปลี่ยนบ่อยสุด

อิเดมิตสึมัดรวมมาให้ 5 รายการอะไหล่รถยนต์ที่เรียกได้ว่าต้องเปลี่ยนบ่อยที่สุด มีอายุการใช้งานภายใน 1 – 2 ปี เพื่อเป็นการดูแลรถยนต์ของคุณให้ถูกวิธี สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย ช่วยลดการสึกหรอ ยืดอายุการใช้งาน และทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. น้ำมันเครื่องและไส้กรองน้ำมันเครื่อง

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะที่กำหนดเนื่องจากมีตะกอน และคราบเขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้ปนเปื้อนอยู่ เมื่อครบกำหนดอายุการใช้งานน้ำมันเครื่องจะเสื่อมสภาพลง หากปล่อยให้น้ำมันเครื่องเก่าหมุนเวียนในระบบนานๆ จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วขึ้น รวมไปถึงไส้กรองน้ำมันเครื่อง ควรเปลี่ยนพร้อมกับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เนื่องจากเป็นตัวดักเก็บสิ่งเจือปนที่อยู่ในน้ำมันเครื่อง หากไส้กรองอุดตันจะปล่อยน้ำมันเครื่องที่มีสิ่งสกปรกเจือปนไหลออกมาโดยไม่ผ่านการกรอง

น้ำมันเครื่องและไส้กรองน้ำมันเครื่องมีอายุการใช้งานตามประเภท ดังนี้

  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ระยะเปลี่ยนถ่าย 15,000 กิโลเมตร
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ระยะเปลี่ยนถ่าย 10,000 กิโลเมตร
  • น้ำมันเครื่องเกรดธรรมดา ระยะเปลี่ยนถ่าย 7,000 กิโลเมตร
2. น้ำมันเกียร์และไส้กรองน้้ำมันเกียร์

ระบบเกียร์ประกอบไปด้วยโลหะจำนวนมาก น้ำมันเกียร์ทำหน้าที่ในการลดแรงเสียดทาน ลดการสึกหรอและความร้อนระหว่างการทำงานของชุดเกียร์

ช่วยชะล้างเศษโลหะจากหน้าฟันเกียร์ ช่วยป้องกันสนิมการกัดกร่อนจากชิ้นส่วนภายในเกียร์

ระยะการเปลี่ยนขึ้นอยู่กับรุ่นรถ และคำแนะนำของรถยนต์แต่ละยี่ห้อ

  • น้ำมันเกียร์ และไส้กรองน้้ำมันเกียร์มีอายุการใช้งาน ประมาณ 20,000 – 40,000 กิโลเมตร
3. ไส้กรองอากาศ

หากรถของคุณมีอาการเร่งไม่ขึ้น สิ้นเปลืองน้ำมัน นั่นคือสัญญาณว่าควรเปลี่ยนไส้กรองอากาศ เพราะสาเหตุอาจเกิดจากสิ่งสกปรกอุดตันในไส้กรองอากาศจำนวนมาก

เนื่องจากไส้กรองอากาศทำหน้าที่กักเก็บฝุ่นละอองและมลพิษจากภายนอกรถไม่ให้เข้าเครื่องยนต์

  • ไส้กรองอากาศมีอายุการใช้งาน 1 ปี หรือ 20,000 กิโลเมตร และควรทำความสะอาดไส้กรองทุก ๆ 3,000 – 5,000 กิโลเมตร
4. ผ้าเบรก

ผ้าเบรกทำหน้าที่ในการชะลอความเร็วของรถ หรือทำให้รถหยุด เมื่อไหร่ที่ผ้าเบรกหมดจะทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานเบรกลดลง หากมีการใช้งานรถบ่อย สามารถเปลี่ยนได้เลยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตามระยะซึ่งตามปกติอายุการใช้งานจะอยู่ที่ 50,000 – 70,000 กิโลเมตร

  • ผ้าเบรกมีอายุการใช้งาน 50,000 – 70,000 กิโลเมตร
5. ที่ปัดน้ำฝน

ที่ปัดน้ำฝนทำให้ทัศนียภาพการมองเห็นดีขึ้นขณะฝนตก นอกจากนี้ยังต้องเจอกับความร้อน ฝุ่น เศษสิ่งสกปรก ควัน ที่ปะทะเข้ากับตัวรถ ดังนั้นจึงเป็นอะไหล่รถยนต์ที่ไม่ควรมองข้าม

  • ที่ปัดน้ำฝนจะมีอายุการใช้งาน 1 ปี แต่หากพบว่าเมื่อใช้งานแล้วเกิดคราบอาจเป็นไปได้ว่าอุปกรณ์เริ่มเสื่อมให้เปลี่ยนในทันที

การดูแลรักษารถยนต์ อะไหล่รถยนต์ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หมั่นสังเกตุอาการผิดปกติที่บ่งบอกว่าอะไหล่รถยนต์เหล่านั้นกำลังมีปัญหา ควรรีบหาทางแก้ไขโดยทันที เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ และอย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพ อย่างผลิตภัณฑ์จากอิเดมิตสึที่ได้รับมาตรฐานการผลิตจากประเทศญี่ปุ่นช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุด

Shopping Cart
Scroll to Top