5 ข้อดี เปลี่ยนน้ำมันเครื่องก่อนออกเดินทาง

5 ข้อดี เปลี่ยนน้ำมันเครื่องก่อนออกเดินทาง

วันหยุดยาวที่ทุกคนรอคอยใกล้เข้ามาเรื่อยๆ ก่อนออกเดินทางนอกจากเตรียมตัว เตรียมร่างกายก็อย่าลืมเตรียมรถ เช็กสภาพให้พร้อมใช้งานด้วย ใครที่เช็กระยะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้วปรากฎว่าครบระยะที่กำหนด อย่ามองข้ามเด็ดขาด อิเดมิตสึมี 5 ข้อดี หากคุณเปลี่ยนน้ำมันเครื่องก่อนออกเดินทางมาฝาก

1. อัตราเร่งดี

การฝืนใช้น้ำมันเครื่องที่ครบกำหนดระยะการใช้งานต่อไป จะทำให้น้ำมันเครื่องไม่สามารถคงสภาพเดิมไว้ได้ ความหนืดสูงขึ้นเนื่องจากเจอความร้อนที่มาจากการทำงานของเครื่องยนต์ เปรียบเสมอน้ำเชื่อมที่ถูกเคี่ยวนานขึ้นเรื่อยๆ กลไกภายในเครื่องยนต์จึงออกแรงต้านความหนืดมากขึ้น จึงเป็นสาเหตุทำให้เครื่องยนต์อืด เร่งไม่ขึ้น ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งอันตรายมากเพื่อความปลอดภัยควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องก่อนออกเดินทาง

2. ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

หากสังเกตดูดีๆ จะเห็นได้ชัดว่า รถกินน้ำมันน้อยลงเมื่อเทียบกันระหว่างก่อนและหลังเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง นั่นเป็นเพราะเครื่องยนต์กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีการสูญเสียกำลังน้อยลง รถมีสมรรถนะมากขึ้น ช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองลงได้นั่นเอง

3. ช่วยระบายความร้อน

น้ำมันเครื่องมีความสำคัญอย่างมากต่อระบบระบายความร้อนเพราะทำหน้าที่เป็นชั้นฟิล์มปกคลุมชิ้นส่วนโลหะภายในเครื่องยนต์ ช่วยให้การเสียดสีลดลง ความร้อนที่เกิดขึ้นจึงลดลงตามไปด้วย

4. เครื่องยนต์สะอาด

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะที่กำหนดเนื่องจากมีตะกอน และคราบเขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้ปนเปื้อนอยู่ เมื่อครบกำหนดอายุการใช้งานน้ำมันเครื่องจะเสื่อมสภาพลง หากปล่อยไว้จะทำให้น้ำมันเครื่องเก่าหมุนเวียนในระบบต่อไป

5. ยืดอายุการใช้งาน

น้ำมันเครื่องเป็นหัวใจสำคัญในการปกป้องเครื่องยนต์ หากเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะที่กำหนดจะช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องยนต์ เพราะช่วยลดความร้อนที่เกิดขึ้นจากการเสียดสี ลดสิ่งปนเปื้อนที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง และยังช่วยเคลือบชิ้นส่วนโลหะไม่ให้เกิดสนิมหรือเกิดการกัดกร่อนที่ทำให้สึกหรอ

น้ำมันเครื่องเปรียบเสมือนเลือดที่ลำเลียงไปสู่ส่วนต่างๆของร่างกาย จึงไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด หมั่นตรวจเช็กระดับน้ำมันเครื่องทุกสัปดาห์ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อครบกำหนดการใช้งาน เลือกใช้สินค้าที่เหมาะสมกับการใช้งานและเหมาะสมกับรถของคุณ ที่สำคัญต้องมีคุณภาพได้มาตรฐานอย่างน้ำมันเครื่องอิเดมิตสึ แบรนด์น้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่น มีให้เลือกใช้กับรถทุกประเภทและมีครบทุกเกรดของน้ำมันเครื่อง

Shopping Cart
Scroll to Top