6 ทริค รู้ไว้! ลุยฝนขนาดไหนก็ทำอะไรรถคู่ใจไม่ได้

6 ทริค รู้ไว้! ลุยฝนขนาดไหนก็ทำอะไรรถคู่ใจไม่ได้

ในช่วงสภาพอากาศแปรปรวน เดี๋ยวฝนตกก็ตกสักพักแดดออก เจ้าของรถอย่างเราๆ จำเป็นจะต้องรู้วิธีรับมือกับทุกสถานการณ์ อิเดมิตสึจึงขอนำเสนอ 6 ทริค รู้ไว้ ลุยฝนขนาดไหนก็ทำอะไรรถคู่ใจไม่ได้ ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ

1. เปิดไฟตัดหมอก จะอยู่บริเวณที่เปิดไฟหน้า ซึ่งมีสัญลักษณ์รูปไฟสีเหลือง มีในรถบางรุ่นเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ติดมากับตัวรถ คุณสมบัติของไฟตัดหมอกคือใช้หลอดไฟที่ให้ความสว่างสูง ส่องในระนาบขนานกับพื้นถนนหรือตกพื้นในระยะไกล ดังนั้นความสว่างจึงมีมากและส่องได้ไกลกว่า โดยเฉพาะในยามที่ฝนตกหนักหรือหมอกลงจัด

2. เคลือบแก้ว หน้าฝนมักเป็นฤดูที่คนไม่ค่อยล้างรถเพราะคิดว่าล้างไปฝนก็ตกอยู่ดี แต่น้ำฝนนั้นมีกรดอ่อนๆ สามารถเล่นงานสีรถของเราได้ การเคลือบแก้วมีประโยชน์ช่วยลดการจับตัวของฝนกรดได้เป็นอย่างดีและทำให้ประหยัดเวลาในการทำความสะอาดมากขึ้นด้วย และยังสามารถอยู่ได้นานระยะเวลาเป็นปี

3. เช็กยางที่ปัดน้ำฝนและเช็กน้ำที่ปัดน้ำฝน หากพบว่าลักษณะของยางที่ปัดน้ำฝนแข็งหรือเป็นขุยควรเปลี่ยนทันทีเนื่องจากส่งผลต่อทัศนวิสัยในการมองเห็น รวมไปน้ำฉีดกระจกควรเติมให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอป้องกันไม่ให้เกิดคราบหลังจากฝนตก

4. ระบบเบรก ในหน้าฝนระบบเบรกเป็นสิ่งที่สำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะความบกพร่องของระบบเบรกทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าปกติ จึงต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เราควรเช็คน้ำมันเบรกและผ้าเบรก ทุกๆ 10,000 กิโลเมตร ตรวจสอบการทำงานของเบรกว่าทำงานได้ ปกติหรือไม่ หากพบความผิดปกติ เช่น เบรกลึก เบรกแล้วมีเสียงดัง เบรกแล้วดึงซ้ายหรือขวา ควรนำรถเข้าตรวจสภาพทันที

5. เช็กลมยางรถยนต์และเช็กยางรถยนต์ ควรตรวจเช็กลมยางตามความเหมาะสมของรถแต่ละประเภทและเช็กยางรถยนต์เพราะส่งผลต่อการยึดเกาะถนนโดยตรง หากยางรถยนต์ที่คุณใช้มีอายุการใช้งานมากกว่า 3 ปี ควรตรวจเช็คให้แน่ใจว่าเนื้อยางยังไม่เกิดการเสื่อมสภาพ เพื่อไม่ให้เกิดการลื่นเมื่อต้องเบรกแรงๆ ในขณะที่ฝนตกนอกจากนี้ควรเช็คว่าดอกยางของเรามีความสูงไม่ต่ำกว่า 2.5 มม.เพราะหากดอกยางสูงไม่พียงพอ ประสิทธิภาพในการรีดน้ำออกจากตัวยางจะลดลง ทำให้รถเสียการทรงตัวเมื่อวิ่งผ่านถนนที่มีน้ำขัง

6. ฉีดสเปรย์ป้องกันสนิม แน่นอนว่ารถที่ลุยฝนมาตลอดไม่ได้ถูกทำความสะอาดต้องเจอกับความชื้น จะส่งผลทำให้รถยนต์ของเราเกิดสนิมได้ ต้องหมั่นคอยเช็ดรถให้แห้งหรือป้องกันด้วยสเปรย์กันสนิม Super Coat JP ที่มีคุณสมบัติฉีดเพื่อไล่น้ำได้เป็นอย่างดี ป้องกันไม่ให้เกิดสนิมที่อาจเกาะบริเวณ บานพับประตู ฝากระโปรงหน้ารถยนต์ หรือฝาถังน้ำมัน เพื่อไม่ให้สนิมมาก่อกวนสร้างความเสียหายลามไปจุดต่างๆ

Shopping Cart
Scroll to Top