เรื่องเล็กๆ ที่ทำให้รถบรรทุกพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

เรื่องเล็กๆ ที่ทำให้รถบรรทุกพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

รถบรรทุก คือรถที่มีความตอบโจทย์ในการขนส่งในบริมาณมาก รถประเภทนี้จึงเป็นยานพาหนะหลักสำหรับงานขนส่ง และมีความเฉพาะตัวหลายอย่าง การดูแลตรวจเช็คจึงเป็นเรื่องสำคัญ วันนี้ อิเดมิตสึ จะพาทุกคนไปดู วิธีการดูแลรถบรรทุกให้พร้อมใช้งาน

  • เช็คความสมบูรณ์ของล้อและลมยาง

รถบรรทุกคือยานพาหนะขนาดใหญ่ที่สามารถรับน้ำหนักบรรทุกได้มากกว่ารถยนต์ทั่วไป ฐานของตัวรถบรรทุกจึงควรได้รับการดูแลรักษามากกว่ารถยนต์ปกติ โดยเฉพาะยางรถบรรทุก ดังนั้นการตรวจเช็คลมยางเป็นการดูแลรถที่ง่ายที่สุด โดยสามารถทำได้โดยการสังเกตล้อยางก่อนการออกเดินทาง และเติมลมให้เรียบร้อยเมื่อมีโอกาส โดยลมยางที่เหมาะสมนั้นต้องคำนึงถึงน้ำหนักรถ น้ำหนักสิ่งของที่บรรทุก ความเร็วที่ใช้ และพื้นถนนที่เราต้องวิ่งผ่าน เราสามารถเติมลมยางได้ตั้งแต่ 85-100 psi ขึ้นอยู่กับขนาดยาง หากอยู่ที่ตำแหน่งพ่วงหรือล้อลากที่ต้องรับน้ำหนักการบรรทุกเยอะๆ ให้เพิ่มแรงดันเป็น 100-125 psi ตามขนาดยาง และยังสามารถเติมลมยางได้มากกว่า 130 psi ในยางขนาดใหญ่มากๆ นั่นเอง

  • ตรวจหม้อน้ำ

หม้อน้ำนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญหมั่นตรวจสอบอยู่เป็นประจำ เพื่อช่วยให้ระบบระบายความร้อนภายในรถเป็นไปอย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะช่วงการบรรทุกสิ่งของจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น ดังนั้นเช็คสม่ำเสมอว่าระดับน้ำในหม้อน้ำไม่ต่ำกว่าที่กำหนด

  • เช็คลมยางอะไหล่

เรียกได้ว่า ยางอะไหล่จะต้องพร้อมอยู่เสมอ ลมที่อยู่ภายในยางอะไหล่จะถูกคายออกทีละน้อยตลอดเวลา จึงควรตรวจเช็คยางอะไหล่อย่างน้อยเดือนละครั้ง และเติมลมยางให้มากกว่าปกติไว้เล็กน้อย แต่สำหรับยางอะไหล่ที่ถูกเก็บไว้เป็นระยะเวลาเกิน 5 ปีแล้ว ควรที่จะต้องตรวจสอบให้ดียิ่งขึ้น และไม่ควรนำมาใช้ในระยะทางไกลเกินคู่มือกำหนด

  • เช็คน้ำมันเครื่อง

ตรวจเช็คสภาพทุก2-3 สัปดาห์ รวมถึงระดับปริมาณน้ำมันเครื่องให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะเครื่องยนต์ต้องทำงานเกือบตลอดเวลา และ ต้องทำงานหนักมากกว่าปกติในช่วงที่บรรทุกสิ่งของ การตรวจสอบสภาพน้ำมันเครื่องจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

จะเห็นได้ว่าการดูแลรถบรรทุกให้มีสภาพดี และ พร้อมใช้งานอยู่เสมอนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ วิธีดูแลรถบรรทุกที่เรานำมาบอกเล่าในวันนี้ สามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ เพื่อให้พร้อมแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ รวมไปถึงช่วยไม่ให้รถของเราเสื่อมสภาพเร็วกว่าอายุการใช้งาน ยังเป็นอีกวิธีป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุทั้งต่อผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทางอีกด้วยด้วย

หากต้องการน้ำมันเครื่องคุณภาพสูงในการดูแลเครื่องยนต์สำหรับรถบรรทุก เลือก อิเดมิตสึ ดีเซล ที่พร้อมปกป้องเครื่องยนต์ทุกสถานการณ์

Shopping Cart
Scroll to Top