ดูแลรถมือสองให้ใช้งานได้ดีไม่แพ้รถมือหนึ่ง

ดูแลรถมือสองให้ใช้งานได้ดีไม่แพ้รถมือหนึ่ง

ซื้อรถมือสองนี่แหละ คุ้ม! คงเป็นประโยคที่ใครหลาย ๆ คนเคยได้ยิน เพราะปัจจุบันรถมือสองสภาพดีมีให้เลือกหลากหลาย รับรองว่าต้องมีโดนใจแน่นอน แต่ต้องดูแลอย่างไรให้รถสมบูรณ์ ใช้งานได้ดีไม่แพ้มือหนึ่ง และอยู่กับเราไปนานๆ ไม่มีปัญหามากวนใจ ต้องดูแลจุดไหนเป็นพิเศษ อิเดมิตสึมีคำตอบครับ

น้ำมันเครื่องสำคัญกว่าที่คิด

ยืดอายุการใช้งานรถด้วยน้ำมันเครื่อง รถมือสองทั้งเก่าและใหม่ผ่านการใช้งานมาแตกต่างกัน ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนด แม้รถของคุณจะไม่ค่อยได้ใช้งานแต่น้ำมันเครื่องก็ต้องเปลี่ยนตามเวลาที่กำหนดครับ
ควรเลือกน้ำมันเครื่องให้เหมาะสม หากเป็นรถเก่า ให้เน้นในเรื่องประสิทธิภาพการทำความสะอาดเครื่องยนต์ ระบายความร้อนได้ดี เบอร์ความหนืดสูงเพื่อเติมเต็มช่องว่างที่หลวมระหว่างชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องยนต์

ยืดอายุการใช้งานรถด้วยน้ำมันเกียร์

ส่งผลโดยตรงต่อสมรรถนะการขับขี่ ทำหน้าที่คล้ายกับน้ำมันเครื่อง คือ หล่อลื่น ระบายความร้อน และลดแรงเสียดสีระหว่างชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งสามารถเสื่อมสภาพได้เช่นกัน เมื่อครบกำหนดอายุการใช้งาน หากไม่เปลี่ยนเสี่ยงทำให้ชิ้นส่วนภายในเกิดการชำรุดเสียหาย ถึงขั้นต้องซ่อมแซมกันชุดใหญ่เลยทีเดียว

เช็กน้ำมันเบรกและผ้าเบรก

เพราะรถมือสอง เจ้าของรถคนใหม่อย่างเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าที่ผ่านมาเจ้าของรถคนเก่าใช้งานมาแบบไหน ใช้เดินทางไกล ขึ้นเขา ลงห้วย หรือ เจอการจราจรติดขัดเป็นประจำ ทำให้ระบบเบรกทำงานหนัก
ควรตรวจสอบน้ำมันเบรกอยู่ในระดับที่กำหนดและตรวจสอบรอยรั่วเพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้น และเช็กผ้าเบรกว่าใกล้หมดหรือยัง สามารถสังเกตุด้วยตัวเอง คือ จานเบรกมีรอยขูด ไม่สม่ำเสมอ เบรกแล้วมีเสียง ผ้าเบรกบาง 3-4 mm หากพบอาการเหล่านี้ให้นำรถเข้าอู่ทันที

ตรวจเช็กระบบสายพาน

สายพานไทมมิ่ง ควรเปลี่ยนทันทีที่ตัดสินใจซื้อรถมือสอง โดยปกติมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 100,000 กิโลเมตร หากโชคร้ายเกิดขาดขึ้นมาแบบกะทันหัน อาจทำให้ก้านสูบ หรือลูกสูบแตก และวาล์วคดงอ สายพานหน้าเครื่อง เช่น สายพานเพาเวอร์, สายพานไดชาร์จ, สายพานปั๊ม, สายพานคอมเพรสเซอร์แอร์ มีอายุการใช้งานอย่างน้อย 50,000 กิโลเมตร หรือ 2 –3 ปี สามารถเปิดฝากระโปรงหน้า แล้วตรวจเช็กว่ามีรอยแตกลายงา เนื้อยางแตกเป็นบั้งๆ หรือมีเส้นด้ายหลุดหลุ่ยออกมาให้เปลี่ยนใหม่ทันที

เปลี่ยนยางสามารถเช็กวันหมดอายุ

ดูได้ไม่ยากครับจากแก้มยาง จะมีตัวเลข 4 หลัก 2 ตัวแรกคือสัปดาห์ที่ผลิต และ 2 ตัวหลังคือปี ค.ศ. ที่ผลิตโดยทั่วไปนั้นยางรถยนต์มีอายุการใช้งาน 3-5 ปี หรือหากพบว่ายางมีอาการบวม ฉีกขาด แตกลายงา ดอกยางหมด ควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่

นอกจากนี้ลมยางมีผลอย่างยิ่งกับสมรรถนะการขับขี่ทั้งด้าน การควบคุม การบังคับเลี้ยว การเบรค หากเติมลมยางที่ผิดพลาดไม่ว่าจะมาก หรือน้อยไป จะส่งผลให้เกิดการสึกหรอที่ผิดปกติ เมื่อใช้ไปนานวันก็จะทำให้ยางเสื่อมสรรถภาพไว

และทั้งหมดคือส่วนสำคัญของรถที่เมื่อเปลี่ยนมือเจ้าของก็ควรที่จะเปลี่ยนใหม่ ซึ่งรถมือหนึ่งเมื่อถึงเวลาก็ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์พวกนี้เช่นเดียวกัน หากงบน้อยแนะนำให้เริ่มจากสังเกตุอาการตามจุดต่างๆและทำไปทีละส่วนก็ได้ครับ แต่ถ้าใครมีงบพร้อมก็ทำให้ครบไปเลย นอกจากนี้อย่าลืมเลือกสินค้าที่มีคุณภาพเพื่อให้คู่ควรกับรถที่เรารักอย่าง น้ำมันเครื่องอิเดมิตสึ IDEMITSU SN SAE 5W-30 ที่เป็นเกรดสังเคราะห์แท้ 100% ยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ ลดการสึกกร่อน และ ป้องกันการเกิดคราบตะกอนได้เป็นอย่างดี

Shopping Cart
Scroll to Top