วิธีเช็คน้ำมันเครื่องแบบที่ทำอยู่ถูกหรือไม่

วิธีเช็คน้ำมันเครื่องแบบที่ทำอยู่ถูกหรือไม่

ถ้าไม่อยากให้รถของคุณมีปัญหา การเช็คระดับน้ำมันเครื่องเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนการดูแลที่สำคัญมากๆ แต่คุณแน่ใจหรือว่าขั้นตอนที่ทำอยู่นั้นถูกต้อง

อิเดมิตสึรวบรวมข้อสงสัยและแนะนำวิธีที่ถูกต้องไว้ให้แล้ว มาดูกัน
1. จอดรถให้ดูที่พื้นถนน

อย่าลืมจอดรถบนพื้นแนวราบ ไม่ลาดเอียงเพื่อไม่ให้น้ำมันเครื่องถูกเทไปฝั่งใด ฝั่งหนึ่ง

2. เช็คตอนไหน?

ช่วงเวลาในการเช็คระดับน้ำมันเครื่องที่ถูกต้อง คือ หลังจากดับเครื่องยนต์ประมาณ 5 นาที เป็นระยะเวลาที่น้ำมันเครื่องมีความร้อนเหมาะสม และไหลกลับมารวมกันที่อ่างแล้วเพื่อให้เราทราบว่าระดับของน้ำมันเครื่องที่ทำงานจริง

3. วิธีการเช็ค?

ให้ดึงก้านวัดออกมาเช็ดน้ำมันเครื่องที่ติดอยู่ออกก่อน ระวังไม่ควรใช้ผ้าที่เป็นขลุยเนื่องจากอาจปะปนกับน้ำมันเครื่อง จากนั้นจึงวัดโดยการเสียบก้านกลับเข้าไปใหม่และดึงออกมาเพื่อเช็คระดับน้ำมันเครื่องดูระดับน้ำมันให้เกินขีดตัวอักษร L (Low) ประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร หรือไม่เกิน F (Full) *ไม่ควรเกิน F (Full) เพราะจะส่งผลให้น้ำมันเครื่องเข้าไปในกระบอกสูบ

4. เช็คบ่อยแค่ไหน?

ควรเช็คทุก 1 – 2 สัปดาห์ และทุกครั้งก่อนออกเดินทางไกล ที่สำคัญอย่าลืมดูความผิดปกติ หากพบกว่ามีระดับน้ำมันเครื่องลดลงมากผิกปกติ อาจเกิดการรั่วซึมได้ และดูสีของน้ำมันเครื่อง โดยปกติน้ำมันเครื่องมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดเครื่องยนต์จึงทำให้สีเข้มขึ้นเพราะเกิดจากการชำระล้าง แต่หากสีเข้มขึ้นมากผิดปกติ เกรดหรือเบอร์ที่ใช้อาจไม่เหมาะสมกับเครื่องยนของคุณ และความหนืดของน้ำมันเครื่องควรคงที่ตลอดอายุการใช้งาน

ประโยชน์ของการเช็คระดับน้ำมันเครื่อง นอกจากจะช่วยให้การใช้รถราบรื่น ยังเป็นการเช็คประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่องว่าเป็นไปตามที่เราคิดไว้หรือไม่ เพื่อเป็นการปรับใช้ให้เหมาะสมในครั้งต่อไป อย่างไรก็ตามอิเดมิตสึยินดีให้คำแนะนำการเลือกน้ำมันเครื่อง และพร้อมส่งมอบน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพสูงเพื่อรถที่คุณรัก

Shopping Cart
Scroll to Top