ช่วงเก็บตัว ตรวจเช็คอะไหล่รถยนต์ ให้พร้อมใช้งาน

ช่วงเก็บตัว ตรวจเช็คอะไหล่รถยนต์ ให้พร้อมใช้งาน

อะไหล่รถยนต์ ก็มีอายุการใช้งาน ถึงแม้ในช่วงนี้ผู้คนใช้รถบนท้องถนนจะลดน้อยลงด้วยสถานะการณ์ในปัจจุบัน การตรวจเช็นอะไหล่ต่างๆก็สำคัญมากเช่นกันเพราะจะทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยทุกครั้งที่นำมาใช้งานอิเดมิตสึจะพามาดูกันว่าชิ้นส่วนต่างๆในรถยนต์นั้น มีส่วนไหนที่สึกหรอ หรือถึงมีเวลาในการเปลี่ยนตามระยะเวลาการใช้งานบ้าง

1. น้ำมันเครื่อง และไส้กรองน้ำมันเครื่อง

การจอดทิ้งไว้ก้ต้องคอยตรวจเช็ค น้ำมันเครื่องว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานแค่ไหน แต่หากจอดทิ้งไว้นามากจนไม่แน่ใจนำไปเปลี่ยน เพื่อการทำงานที่ดีของเครื่องยนต์

2. แบตเตอรี่

แบตเตอรี่มีทั้งแบบแห้งและเปียก โดยแบบแห้งไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาใดๆตลอดอายุการใช้งาน แต่หากเป็นแบบเปียกนั้น จำเป็นต้องมีการเติมน้ำกลั่นให้ได้ระดับอยู่เสมอเพื่อให้แบตเตอรี่สามารถเก็บประจุไฟได้อย่างเต็มที่ ระยะเวลาเปลี่ยน ประมาณ 2-3 ปีแล้วแต่การใช้งาน แบตเปียกควรเช็คน้ำกลั่นอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

3. น้ำมันเกียร์และไส้กรองน้ำมันเกียร์

ระบบเกียร์มีชิ้นส่วนประกอบที่เป็นโลหะเข้าด้วยกันจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเกียร์อัตโนมัติแบบทั่วไป, แบบ CVT หรือแบบ Dual-clutch ซึ่งมีการเคลื่อนที่ภายในห้องเกียร์ตลอดเวลา จึงมีอัตราการสึกหรอสูง น้ำมันเกียร์เป็นสิ่งสำคัญในการลดการสึกหรอ ส่วนน้ำมันเกียร์แบบ Long-life นั้น แม้ว่าผู้ผลิตจะระบุว่าสามารถใช้ได้ตลอดอายุการใช้งาน แต่ก็ควรได้รับการเปลี่ยนถ่ายบ้าง เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานระบบเกียร์ระยะเวลาเปลี่ยน ประมาณ 20,000 – 40,000 กิโลเมตรแล้วแต่รุ่นรถ

4. หลอดไฟต่างๆ

ควรตรวจเช็คหลอดไฟต่างๆรอบตัวรถ ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้า ไฟเลี้ยวทั้ง 4 มุม รวมถึงด้านข้าง ไฟท้าย ไฟเบรค ไฟถอยหลัง ก็สำคัญต่อการขับขี่ ต่อให้จอดทิ้งไว้อาจจะมีการเสื่อมสภาพได้

5. ใบปัดน้ำฝน

เนื่องด้วยช่วงหน้าร้อน หรือจอดรถไว้ที่แดดแรงๆ ส่งผลให้อายุการใช้งานใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ดังนั้น หากใบปัดไม่สามารถรีดน้ำได้อย่างสมบูรณ์แล้ว จึงควรรีบเปลี่ยนทันที โดยเฉพาะเมื่อเข้าหน้าฝน

6. บานพับประตู

ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไม่ต้องสังเกตุมากแต่เมื่อรถที่จอดทิ้งไว้ การเปิดปิดอาจจะไม่ลื่นไหลเหมือนเดิมแก้ไขด้วยสเปรย์หล่อลื่นเอนกประสงค์ ลดการติดขัดและเสียงกวนใจได้ดี

อะไหล่สิ่งที่ทุกคนไม่ควรละเลยต่อรถยนต์ของคุณ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย และรักษาสภาพรถของคุณไปด้วยเพราะฉะนั้นผู้ใช้รถควรหมั่นตรวจสอบว่า อะไหล่รถยนต์ ของท่านส่วนใดยังทำงานได้ปกติ ส่วนใดเริ่มสึกหรอ บางชิ้นส่วนก็ไม่ต้องรอให้ถึงการชำรุดก่อนค่อยเปลี่ยน เพราะหากใช้ไปตามอายุการใช้งานเพราะเมื่อสถานะการปกติจะได้นำรถของเราไป ซ่อมบำรุงให้ใช้งานได้ปกติ แต่หากมีการชำรุดสูงควรนำซ่อมแซมเพื่อความปลอดภัย

หากมองหาน้ำมันหล่อลื่นที่ประสิทธิภาพสูง อิเดมิตสึ มีน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ สเปรย์หล่อลื่นอเนกประสงค์ที่จะช่วยดูแลรถยนต์ในสถานการณ์ในตอนนี้ได้อย่างดี

Shopping Cart
Scroll to Top