มอเตอร์ไซค์เครื่องร้อน เรื่องใหญ่ที่ต้องสังเกต

มอเตอร์ไซค์เครื่องร้อน เรื่องใหญ่ที่ต้องสังเกต

ยานพาหนะแบบสองล้อ เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเมือง หรือแม้แต่ในไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวด้วยมอเตอร์ไซค์ การบำรุงรักษาและตรวจเช็กสภาพตามเวลาต้องมีความใส่ใจไม่น้อยเช่นกัน ส่วนที่ผู้ขับขี่มักจะละเลยในการดูแลก็คือเครื่องยนต์ และปัญหาที่มักมาคู่กับเครื่องยนต์เสมอ คือ ความร้อน

รถจักรยานยนต์ก็เหมือนกับยานพาหนะอื่นๆ การที่เครื่องยนต์ทำงานย่อมทำให้เกิดความร้อนเป็นธรรมดา แต่ในจักรยานยนต์นั้นก็สามารถมีความร้อนมากเกินไปจนเกิดอาการโอเวอร์ฮีทได้ไม่ต่างจากรถยนต์เช่นกัน

การที่ความร้อนในเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นมากเกินกว่าที่เครื่องยนต์จะรับได้อาจนำไปสู่ความเสียหายแก่เครื่องยนต์ หรือส่วนต่างๆ ของรถอย่างถาวรได้ หากปล่อยให้เครื่องยนต์ทนกับความร้อนที่สูงเกินไปเป็นเวลานาน ยังส่งผลให้สมรรถนะของสองล้อคู่ใจบอกลาก่อนเวลาอันควรอีกด้วย

อิเดมิตสึจึงมาแนะนำ วิธีป้องกันอาการ เครื่องร้อน ก่อนที่จะเกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์

ดูแลหม้อน้ำให้อยู่ในสภาพพร้อมรบ

หม้อน้ำเป็นเหมือนอวัยวะสำคัญของเครื่องยนต์ ทำหน้าที่ควบคุมระบบระบายความร้อน ป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ได้รับความร้อนมากจนเกินไป หม้อน้ำของรถมอเตอร์ไซค์มีส่วนประกอบที่สำคัญต่อการระบายความร้อนหลายส่วนด้วยกัน เช่น รังผึ้งหม้อน้ำ พัดลมหม้อน้ำ วาล์วน้ำ เป็นต้นควรหมั่นสังเกตและรีบซ่อมแซมหากเกิดอาการผิดปกติ เช่น มีรอยแตกร้าว หรือรอยผุ ทะลุรั่ว หรือหมั่นทำความสะอาดให้ปราศจากคราบสกปรก หรือคราบตะกรันน้ำอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการอุดตันที่อาจนำไปสู่ระบบระบายความร้อนที่ล้มเหลว จนเกิดอาการโอเวอร์ฮีทได้

ระดับน้ำยาหล่อเย็นตรวจเช็คได้บ่อยไม่ต้องง้อช่าง

เมื่อเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ทำงานจะเกิดการเผาไหม้ภายใน ทำให้เกิดความร้อนขึ้นในเครื่องยนต์ น้ำยาหล่อเย็น มีหน้าที่ในการช่วยระบายความร้อนภายใน และ ควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมของเครื่องยนต์ ในการเช็คระดับน้ำยาหล่อเย็นนั้นจะต้องทำในขณะที่เครื่องเย็น ตรวจเช็คดูว่าระดับน้ำยาหล่อเย็นนั้นอยู่ให้อยู่ในระดับ MAX แต่ถ้าระดับของน้ำยาหล่อเย็นลดลงมาต่ำกว่าระดับ MIN ก็ให้เติมน้ำยาหล่อเย็นชนิดเดียวกันลงไปให้ได้ระดับ MAX

ในระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์หากทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือผิดปกติ นำไปสู่อาการโอเวอร์ฮีทของเครื่องยนต์ได้ ดังนั้น จึงควรหมั่นเช็กและเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นจนเป็นนิสัย เพียงเท่านี้ก็จะป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ได้แล้ว ยังประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้มากเลยทีเดียว

เลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะสม

การเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับประเภทของมอเตอร์ไซค์ จะช่วยในการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ด้วย น้ำมันเครื่องทำหน้าที่ช่วยลดการเสียดสีของชิ้นส่วนโลหะต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ เมื่อการเสียดสีลดลง ความร้อนที่เกิดขึ้นย่อมลดลงตามไปด้วย มอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา และมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต หรือที่เรียกติดปากว่าสกูตเตอร์นั้น มีความต้องการน้ำมันเครื่องสูตรเฉพาะที่แตกต่างกัน เพราะมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโตมีเครื่องยนต์ที่เล็กกว่า และเกิดความร้อนได้สูงกว่า

จึงควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐาน อย่าง IDEMITSU NANO PRO 4T ที่ออกแบบมาเพื่อมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ ช่วยลดแรงเสียดทาน และ การสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆ รองรับการทำงานของเครื่องยนต์รถจักรยานยนต์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ เพียงเท่านี้ การขับขี่ราบรื่นได้อย่างใจ

มอเตอร์ไซค์เครื่องร้อน เป็นเรื่องใหญ่ อย่าลืมหมั่นสังเกต และใส่ใจสักนิดว่าเครื่องยนต์ของคุณกำลังทำงานหนักเกินไปหรือเปล่า จะได้มีเจ้าสองล้อคู่ใจไว้ใช้งานไปนานๆ

Shopping Cart
Scroll to Top