น้ำมันเครื่องเบนซิน-ดีเซล เลือกยังไงให้เหมาะกับรถ

น้ำมันเครื่องเบนซิน ดีเซลเลือกยังไงให้เหมาะกับรถ

รถยนต์เป็นสิ่งที่หลายคนมองไว้สำหรับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์มือสอง หรือรถยนต์ป้ายแดงก็ตาม รถยนต์บางค่ายนั้นก็จะมีทั้งรถยนต์ที่เป็นเครื่องดีเซล และ เครื่องเบนซิน สำหรับมือใหม่อาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ! แล้วเครื่องยนต์ดีเซล กับเครื่องยนต์เบนซินนั้นมีความแตกต่างกันยังไงล่ะ? วันนี้ “เดมิตสึ มาบอก ว่าเครื่องยนต์ทั้งสองแบบต่างกันยังไง

แตกต่างกันเรื่องชิ้นส่วนเครื่องยนต์

แน่นอนว่าอัตราส่วนของเครื่องยนต์ดีเซลนั้นสูง กระบอกสูบแรงดันการเผาไหม้ของน้ำมันเชื้อเพลิงนั้น แน่นอนเลยว่าจะต้องมีค่าที่สูงตามไปด้วย ซึ่งง่ายมาก ๆ ชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ดีเซล ไม่ว่าจะเป็น แบริ่ง กระบอกสูบ เพลา จะต้องมีการออกแบบให้แข็งแรงมาก ๆ โดยเฉพาะหัวฉีดน้ำมันนั้นจะต้องออกแบบมาให้มีขนาดพอดีกับการเผาไหม้

อัตรากำลังอัดของเครื่องยนต์

อัตรากำลังอัดของเครื่องยนต์ดีเซลนั้นจะมีอัตราการอัดที่สูงกว่าเครื่องยนต์เบนซิน เพราะว่าจังหวะในการอัดต้องใช้อัตราที่สูงเพื่อให้อากาศที่ถูกอัดเข้าไปนั้นมีอุณหภูมิที่สูง เพื่อที่จะจุดให้ให้มันเชื้อเพลิงนั้นฉีดเข้ามา และแน่นอนว่าเครื่องยนต์เบนซินนั้นมีอัตรากำลังอัดของเครื่องยนต์ที่ต่ำกว่าเครื่องยนต์ดีเซล

การจุดระเบิด และกำลังส่งเชื้อเพลิง

เครื่องยนต์ดีเซลนั้น อากาศจะถูกนำเข้าไปในกระบอกสูบ พออากาศนั้นได้ถูกอัดได้เข้าจังหวะ จะทำให้อากาศนั้นมีอุณหภูมิที่สูง หัวฉีดก็จะเป็นตัวที่นำน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปยังกระบอกสูบแล้วก็จะผสมกับอากาศที่มีความร้อนสูง และจะเกิดการเผาไหม้ ในส่วนของเครื่องยนต์เบนซินนั้น อากาศกับน้ำมันนั้นจะผสมกันนอกกระบอกสูบ เมื่อทั้งหมดผสมกันเสร็จแล้วก็จะถูกนำเข้าไปในกระบอกสูบ เมื่อได้จังหวะอัดได้ที่ จะเกิดการเผาไหม้โดยการใช้ประกายไฟจากหัวเทียนนั่นเอง

ชนิดของน้ำมัน

น้ำมันแต่ละชนิดนั้นให้พลังงานไม่เท่ากัน น้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้กับเครื่องดีเซลจะมีอุณหภูมิการจุดติดไฟที่ต่ำ และมีการให้พลังงานที่มากกว่า

สำหรับมือใหม่ ที่ลังเลอยู่ว่าจะเลือกรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์แบบไหน ในการเลือกก็ควรให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้ใช้งานดีกว่า ว่าเราต้องใช้รถยนต์ทำอะไร ต้องใช้เครื่องยนต์ที่มีกำลัง อัตราการอัดเยอะขนาดไหน

อย่างไรก็ดีเมื่อเรามีรถยนต์แล้ว อย่าลืมว่าจะต้องดูแลเครื่องยนต์เพื่อให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด อิเดมิตสึ มีน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับรถทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ที่จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดีตลอดทุกเส้นทาง

Shopping Cart
Scroll to Top