หม้อน้ำรถยนต์ เติมแค่น้ำเปล่าได้ไหม

หม้อน้ำรถยนต์ เติมแค่น้ำเปล่าได้ไหม

สำหรับเกร็ดความรู้ที่ น้ำมันเครื่องอิเดมิตสึ จะมาพูดถึงในวันนี้ เป็นของเหลวอีกชนิดที่มีผลต่อระบบการระบายความร้อนอีกอย่างที่สำคัญพอๆกับน้ำมันเครื่องทีเดียว นั่นคือของเหลวที่สำหรับใส่หม้อน้ำเครื่องยนต์นั่นเอง

ระหว่างน้ำเปล่า กับ น้ำยาหล่อเย็น เติมอะไรดีนะ
น้ำเปล่าจะมีจุดเดือดต่ำกว่า (เดือดเร็วกว่า) น้ำยาหล่อเย็น จึงระบายความร้อนขณะเครื่องยนต์ร้อนจัดได้ไม่ดีพอ มีโอกาสโอเวอร์ฮีทสูง น้ำยาหล่อเย็นมีส่วนผสมของเอธิลีน กไลคอล ทำหน้าที่กันน้ำแข็งตัว และยกระดับจุดเดือด รวมทั้งมีสารต้านการเกิดสนิม และ การกัดกร่อน ทำให้หม้อน้ำของเราไม่หมดสภาพการใช้งาน ก่อนเวลาอันควรนั่นเอง

หม้อน้ำรถยนต์ เติมแค่น้ำเปล่าได้ไหม

น้ำยาหล่อเย็น หรือที่เราเรียกกันว่า COOLANT ไปดูถึงประโยชน์ที่เราได้เติมไปว่ามีประโยชน์อย่างไรกับระบบหล่อเย็นและเครื่องยนต์บ้าง ตามอิเดมิตสึมาดูกันเลยครับ

  • ป้องกันน้ำในระบบแข็งตัวเป็นน้ำแข็งในจังหวะสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่ๆ ซึ่งในบ้านเราจะไม่เห็นผลเท่าใดนัก เพราะเป็นเมืองร้อน
  • เพิ่มจุดเดือดน้ำ คือชะลอการระเหยของน้ำในระบบหล่อเย็นเมื่อเครื่องยนต์ร้อนจัด เพราะเวลาน้ำเดือดมันจะระเหยกลายเป็นไอที่ 100ºC ซึ่งถ้าผสมน้ำยาหม้อน้ำลงไปก็จะระเหยที่ 105 / 110 / 115 องศาเซลเซียส ตามสัดส่วนที่เราผสมลงไป
  • ป้องกันการเกิดสนิม ตะกรัน ตะกอน เพราะเมื่อมีสนิมมันก็จะผุ กร่อน มีตะกอน น้ำยาจึงช่วยไม่ให้มีการอุดตันในรังผึ้งของหม้อน้ำ หล่อลื่นปั๊มน้ำ ซีลปั๊มน้ำ และวาล์วน้ำ

และนี่คือความสำคัญของ น้ำยาหล่อเย็น (Coolant) ที่มีประโยชน์ต่อเครื่องยนต์มากๆ ซึ่งหากเราไม่ใช้ หรือไม่เติมน้ำยา ใช้แค่น้ำเปล่าอย่างเดียวก็ได้ แต่มันจะส่งผลเสียต่อระบบระบายความร้อน และเครื่องยนต์อย่างรวดเร็ว เพราะหม้อน้ำรถยนต์ในปัจจุบันมักทำมาจากอะลูมิเนียม ทำให้สามารถเกิดสนิม ตะกรัน ตะกอน และเกิดการกัดกร่อนได้ง่าย ของเหลวภายในเครื่องยนต์ เป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถต้องหมั่นดูแล และสั่งเกตุอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ตามมาจากการละเลย

Shopping Cart
Scroll to Top