มาตรฐาน JASO คืออะไร สิ่งที่ผู้ใช้มอเตอร์ไซต์ควรรู้

มาตรฐาน JASO คืออะไร สิ่งที่ผู้ใช้มอเตอร์ไซต์ควรรู้

ในยุคปัจจุบันรถมอเตอร์ไซค์ ยังคงได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก ด้วยความคล่องตัวที่เหมาะกับการจราจรในประเทศไทย แต่การเลือกชนิดน้ำมันเครื่อง สำหรับใช้ดูแลรักษามอเตอร์ไซค์แบบต่างๆ โดยปัจจัยหลักที่จะช่วยยืดอายุการใช้งาน และ ให้การทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นก็คือ น้ำมันเครื่องนั่นเอง วันนี้ อิเดมิตสึ จะพามารู้จัก มาตรฐานน้ำมันเครื่อง JASO ที่อยู่บนน้ำมันเครื่องนั้นคืออะไร เราจะพาไปหาคำตอบ

มาตรฐานน้ำมันเครื่อง JASO ย่อมาจาก Japanese Automobile Standard Organization (JASO) เพราะมอเตอร์ไซค์มีทั้งระบบคลัชแห้ง และ คลัชเปียก โดยกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศญี่ปุ่น จึงตั้งมาตรฐานน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ ไว้จัดหมวดหมู่น้ำมันเครื่อง โดยใช้ค่าแรงเสียดทานเป็นตัวกำหนดค่าแรงเสียดทานของน้ำมันเครื่องมีผลมากต่อเครื่องยนต์ที่เป็นระบบคลัชเปียก หรือ เครื่องยนต์ที่ระบบคลัชอยู่ห้องเดียวกับเครื่องยนต์ ทำให้น้ำมันเครื่องต้องไปหล่อลื่นระบบคลัชด้วยเครื่องคลัชเปียกจะต้องใช้น้ำมันที่ได้มาตรฐาน JASO MA

  • JASO MA1 คือสำหรับรถบ้านใช้งานทั่วไป แรงเสียดทานปานกลาง รถจ่ายตลาด
  • JASO MA2 สำหรับรถที่ใช้งานหนักขึ้นมาหรือปล่อยครัชหนักหน่วง จะทำให้ไม่ลื่น เกาะมากขึ้น หรือใช้สำหรับแข่งขัน

ส่วนเครื่องยนต์คลัชแห้ง หรือรถสกูตเตอร์ใช้ได้ทั้งน้ำมันเครื่องที่มีมาตรฐาน JASO MB และ JASO MA

เป็นอย่างไรบ้างครับ? สำหรับเรื่อง มาตรฐานน้ำมันเครื่อง สำหรับรถจักรยานยนต์ เข้าใจไม่ยากเลยใช่ไหม แต่ถ้ามองหาน้ำมันเครื่อง คุณภาพสูงได้การรับรองมาตรฐาน เลือกน้ำมันเครื่องอิเดมิตสึให้ช่วยดูแลเครื่องยนต์นะครับ

Shopping Cart
Scroll to Top