ยางรถแข่งของนักซิ่ง กับ ยางรถบ้าน แตกต่างกันยังไง

ยางรถแข่งของนักซิ่ง กับ ยางรถบ้าน แตกต่างกันยังไง

ผ่านไปแล้วกับสุดยอดการแข่งความเร็ว Bangsaen Grandprix 2019 ภาพที่นึงแฟนความเร็วต้องเห็นคือการที่นักขับนำรถเข้าพิตเพื่อเปลี่ยนยาง เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมยางรถแข่งถึงหมดสภาพเร็วแบบสุดๆ ขณะที่ยางรถบ้านที่กลับใช้งานได้เป็นแรมปี แท้จริงแล้วยางสำหรับรถ 2 ประเภทนี้เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ น้ำมันเครื่องอิเดมิตสึ อาสาพาไปหาคำตอบ

เนื้อยางและโครงสร้าง

ยางรถแข่ง : ในสนามแข่งความเร็ว เมื่อการแข่งขันผ่านไปสักระยะ หากสังเกตกันให้ดี เราจะเห็นเศษของยางกระจายอยู่ตามพื้นแทร็ก นั่นคือเศษของที่หลุดออกมาจากยางในสนามแข่งเป็นยางที่ไม่มีโครงสร้างภายในและผลิตขึ้นจากสารประกอบโพลิเมอร์พิเศษ หากมองด้วยตาหรือสัมผัสด้วยมือจะรู้ทันทีว่ามันนุ่มนิ่มกว่ายางรถยนต์ทั่วไปหลายเท่าตัว

ยางรถบ้าน : เป็นยางที่ออกแบบให้มีโครงสร้างภายในหรือที่เรียกกันว่า ยางเรเดียล โดยในยุคก่อนจะมีการเสริมใยเหล็กเอาไว้ด้านใน แต่ในยุคปัจจุบันมีความก้าวหน้าของเทคโนโลยี จึงมีการออกแบบและผลิตให้มีโครงสร้างภายในด้วยเนื้อยาง ให้เหมาะสมกับการใช้งานในบ้านเรา

ดอกยาง

ยางรถแข่ง : จุดสังเกตที่ชัดเจนที่สุดสำหรับยางในรถแข่ง ก็คือดอกยาง หากเป็นการแข่งขันในทางแห้ง รถแข่งจะใส่ยางไร้ดอกหรือที่เรียกกันว่ายางสลิค (Slick Tyres) ซึ่งสาเหตุที่รถแข่งทุกคันวิ่งโดยใช้ยางไม่มีดอกนั้นก็เพื่อที่จะทำให้หน้ายางเกาะสัมผัสกับพื้นถนนได้มากที่สุด รถยึดเกาะถนนได้ดีขึ้นและทำความเร็วได้มากขึ้น ในขณะที่ฝนตกนั้น นักแข่งส่วนใหญ่นำรถเข้าไปเปลี่ยนเป็นยางมีดอก ซึ่งดอกยางนี้เองมันทำหน้าที่ในการรีดน้ำยามขณะขับไปในเส้นทางเปียก

ยางรถบ้าน : ยางสำหรับการใช้งานบนท้องถนน จะเป็นยางมีดอก เนื่องจากอายุการใช้งานที่ยาวนาน หน้ายางจึงถูกออกแบบให้เหมาะสมกับทุกสภาพอากาศในยางเส้น 1 เส้นนั่นเอง

นอกจากนี้การใช้ยางในการแข่งขัน ยังมีรายละเอียดการเลือกใช้ยางให้เหมาะกับสนาม แข่งต่างๆ เช่นการแข่งแบบเซอร์กิต หรือแม้แต่ยางที่ต้องใช้กับการแข่งขันแดร็กเท่านั้น ในตอนนี้หลายคน มองเห็นความแตกต่างของยางที่ใช้ ในรถแข่ง กับรถบ้าน กันอย่างคร่าวๆ

  • สำหรับแข่งขัน ผู้แข่งจะเลือกใช้ตามความเหมาะสมของรูปแบบการแข่งขัน
  • ส่วนในการใช้บนท้องถนน ผู้ใช้ยางที่มีคุณภาพที่เหมาะสมกับการใช้งาน เหมือนกับการเลือกน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพอย่างอิเดมิตสึ
Shopping Cart
Scroll to Top