ความแตกต่างของน้ำมันเครื่องที่ควรเลือกใช้

ความแตกต่างของน้ำมันเครื่องที่ควรเลือกใช้

เรื่องที่สร้างความสงสัยให้กับใครหลายๆคนเป็นแน่ว่า น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ / กึ่งสังเคราะห์น้ำมันเครื่องธรรมดา คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วเราควรเลือกแบบไหน ที่จะดีต่อรถของเรา

น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic) เริ่มจากแบบแรกก่อนเลย สำหรับน้ำมันเครื่องธรรมดาแบบนี้ เป็นน้ำมันปิโตรเลียมที่เหลือมาจากการกลั่น ส่วนมากจะมีอายุการใช้งานสั้นที่สุดในบรรดาน้ำมันทั้งหมด และแน่นอนว่าราคาก็ถูกที่สุดเป็นเรื่องปกติ

น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) เป็นการผสมกันระหว่างน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ กับน้ำมันจากธรรมชาติ ส่วนอัตราส่วนก็แล้วแต่ยี่ห้อ แล้วแต่สูตรการผสม ซึ่งในประเทศไทยเรานั้นไม่มีการกำหนดหรือกฏหมายข้อบังคับในเรื่องของอัตราส่วนการผสม ดังนั้นแม้จะมีอัตราส่วน 90/10 ก็เรียกว่าเป็นน้ำมันกึ่งสังเคราะห์ได้เหมือนกัน ส่วนการใช้งานก็อยู่ที่ 5,000 – 10,000 ก.ม. ด้วยราคาที่ถือว่าคุ้มค่าและไม่แพงมาก แถมประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ดีพอสมควร จึงเป็นน้ำมันเครื่องแบบที่ได้รับความนิยมที่สุด

น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (100% Full Synthetic) น้ำมันเครื่องในแบบมีความพิเศษพิถีพิถันมากที่สุด เพราะกรรมวิธีทุกอย่างถูกคิดค้นมาจากการวิจัย และทดลองของผู้ผลิตแต่ละยี่ห้อ แน่นอนว่าประสิทธิภาพนั้นไม่ต้องพูดถึง หล่อลื่นได้เครื่องยนต์ได้ดีที่สุด การใช้งานก็ได้มากกว่าถึง 15000 – 20000 ก.ม. เพราะมีอัตราการระเหยที่ต่ำ และ จุดเด่นก็คือทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เหมือนใหม่ทุกสภาพการขับขี่ใช้งาน ป้องกันการสึกหรอในชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ และด้วยคุณสมบัติขนาดนี้ ก็ย่อมมากับราคาที่สูงเป็นธรรมดา แน่นอนว่าก็ย่อมเหมาะกับคนที่ต้องการๆ ดูแลรถที่มากเป็นพิเศษหรือรถที่มีราคาสูงนั่นเอง

ส่วนคุณสมบัติที่ดีและมีความสำคัญ ซึ่งเราต้องดูและเลือกมาใช้งานนั้น ก็จะมีดังนี้
  • น้ำมันเครื่องที่ดี ต้องมาพร้อมกับความหนืด และ ใส ซึ่งสำคัญมากในการหล่อลื่น
  • การทำความสะอาดภายในเครื่องยนต์ สังเกตได้จากสีของน้ำมัน ถ้าสีดำมากนั่นแสดงว่า มีการล้างทำความสะอาดได้ดี ซึ่งมีผลให้เครื่องยนต์ใช้งานได้ยาวนาน

เลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับการใช้งาน เลือกน้ำมันเครื่องอิเดมิตสึ ที่ช่วยดูแลเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ให้ความมั่นใจไในทุกครั้งที่ใช้งาน

Shopping Cart
Scroll to Top