รับมือหน้าร้อนกับการขับรถยนต์

รับมือหน้าร้อนกับการขับรถยนต์

การขับรถในช่วงฤดูร้อน ที่มีสภาพอากาศร้อนอบอ้าว และ แสงแดดแรง นอกจากสภาวะของร่างกายผู้ใช้รถเองแล้ว การไม่ดูแลรักษาอุปกรณ์ประจำรถและเครื่องยนต์ให้พร้อมใช้งาน จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

อิเดมิตสึ จึงมาแนะนำ วิธีตรวจสอบและดูแลรักษาอุปกรณ์ประจำรถยนต์ เพื่อให้การเดินทางในช่วงฤดูร้อนเป็นไปด้วยความปลอดภัยง่ายๆ

เลือกติดตั้งฟิล์มกรองแสงที่ได้มาตรฐาน

ไม่ว่าจะเป็นรถเก่าหรือรถใหม่ป้ายแดง สำหรับเมืองไทยที่แดดจัดเกือบตลอดทั้งปี ฟิล์มกรองแสง จึงเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมาก โดยฟิล์มกรองแสงที่ได้คุณภาพจะช่วยลดความร้อน ไปจนถึงกรองความสว่างของแสงแดด ที่เป็นตัวการสำคัญทำให้ผู้ขับขี่ต้องเพ่งสายตามองเส้นทาง และเกิดอาการง่วงนอนได้ง่ายกว่าปกติ

ตรวจสอบยางรถยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ

ในช่วงฤดูร้อนผิวถนน นั้นจะมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ ทำให้อากาศภายในยางรถยนต์ร้อนจนเกิดการขยายตัว ส่งผลให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติและเสี่ยงต่อการระเบิดได้ ดังนั้นควรหมั่นตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์ให้พร้อมใช้งานเป็นประจำ

ตรวจสอบน้ำในหม้อน้ำให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

หม้อน้ำนับเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยระบายความร้อนเพื่อรักษาอุณหภูมิเครื่องยนต์อยู่ในระดับทำงานปกติ ดังนั้น ผู้ควรตรวจสอบน้ำในหม้อน้ำให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเป็นประจำ หากต่ำกว่าระดับที่กำหนดควรเติมน้ำสะอาดหรือน้ำยาหล่อเย็น

คลายร้อนให้รถ ก่อนออกเดินทาง

การจอดตากแดดเป็นเวลานาน ผู้ใช้รถสามารถระบายความร้อนออกจากห้องโดยสารด้วยการเปิดประตูรถทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 นาที และเปิดกระจกรถทุกบานก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ หรือ ใช้วิธีลดกระจกด้านหน้าฝั่งที่นั่งผู้โดยสาร พร้อมเปิด/ปิดประตูรถด้านหน้าและด้านหลังติดต่อกัน 4 – 5 ครั้ง วิธีนี้จะช่วยระบายความร้อนภายในห้องโดยสาร

สำหรับเทคนิคดีๆ ในการขับรถหน้าร้อนที่ อิเดมิตสึ นำมาฝาก รถก็เหมือนคน ต้องการความที่ดูแลเอาใจใส่เมื่อเราเอาใจใส่รถของเราก็จะอยู่กับเราไปอีกนาน

Shopping Cart
Scroll to Top