เปิดประวัติ ก้อง สมเกียรติ จันทรานักแข่งเพียงหนึ่งเดียวของไทยในศึกโมโตจีพี

เปิดประวัติ ก้อง สมเกียรติ จันทรานักแข่งเพียงหนึ่งเดียวของไทยในศึกโมโตจีพี

เมื่อพูดถึงศึก MotoGP สิ่งที่หลายคนนึกถึงคือเทคโนโลยีสุดล้ำบนรถจักรยานยนต์ และที่พลาดไม่ได้อย่างแน่นอนว่า นักแข่งที่ควบคุมอยู่หลังอานรถในแต่ละรุ่นที่ทำผลงานการขับเคี่ยวจนสนั่นสนามแข่งที่ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่ฝีมือที่ทำให้เขาก้าวสู่สังเวียนการแข่งขัน และเป็นที่ยอมรับแฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทย วันนี้เราขอพาไปเปิดประวัตินักแข่งนักบิดดาวรุ่งไทย ในวงการ Moto2 อย่าง ก้อง สมเกียรติ จันทรา เจ้าของหมายเลข 35 ในสังกัด อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย นักแข่งเพียงหนึ่งเดียวของไทยที่โลดแล่นในสนาม Moto 2 เรียกได้ว่ามาแรงแบบฉุดไม่อยู่ กว่าเจ้าก้องจะถึงจุดนี้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง ไปทำความรู้จักกับเขากันเลยดีกว่า

ก้อง สมเกียรติ จันทรา นักแข่งเพียงหนึ่งเดียวของไทย อายุ 21 ปี แห่งเมืองพัทยา ที่มีใจในการรักความเร็วมาตั้งแต่เด็กๆ โดยพ่อและแม่ของเขาได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มกำลัง ด้วยการส่งไปเรียนเทคนิคการขับขี่กับ A.P. Honda Racing School ก้องฉายแววสไตล์การขับขี่ที่โดดเด่น กล้าได้กล้าเสีย แรงและเร็ว ซึ่งหนุ่มน้อยนักบิดที่มาพร้อมพรสวรรค์คนนี้ ก็ได้สะสมผลงานอันโดดเด่นไว้มากมาย

เส้นทางสู่การแข่งขัน

ปี 2013 ก้อง ได้รับการพิจารณาส่งเข้าร่วมการคัดเลือกในรายการ Asia Talent Cup ที่สนามแข่งเซปัง เอฟ วัน เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย และสามารถผ่านการคัดเลือกมาได้ จากนักแข่งทั้งหมดกว่า 600 คนทั่วเอเชีย

ปี 2014 ได้รับการพิจารณาให้เข้าร่วมการแข่งขันรายการ Asia Talent Cup อีกครั้ง และโชว์ผลงานทำคะแนนสะสมคว้าอันดับที่ 11 มาครองได้ในปีแรกที่ลงการแข่งขัน

ปี 2015 ก้อง ผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขันรายการ Asia Talent Cup รุ่น Moto3™ โปรดักชั่น เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน พร้อมสร้างผลงานโดยการคว้าแชมป์การแข่งขันเรซที่ 1 ใน การแข่งขันสนามแรกที่สนาม Chang International Circuit จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมคว้ารองแชมป์อันดับ 2 ในการแข่งขันเรซที่ 1 ที่สนามโลเซล เซอร์กิต ประเทศกาตาร์ มาครองอีกด้วย

ปี 2016 ถือเป็นปีแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการของเจ้า ก้อง จากการเข้าร่วมการแข่งขันรายการ Asia Talent Cup และสามารถคว้าแชมป์มาครองได้ในที่สุด ซึ่งเป็นนักบิดไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ในรายการนี้ และยังลงแข่งในรายการ Asia Road Racing Championship รุ่น AP 250 cc อีกด้วย

ปี 2017 ก้องขยับมาร่วมรายการแข่งขันที่ไต่ระดับขึ้นมาอีกขั้นกับ FIM CEV Moto3 Junior World Championship 2017 และสามารถคว้าแต้มมาได้ถึง 26 คะแนน ทำให้คว้าอันดับที่ 20 บนตารางแชมป์เปียนชิพมาได้

ปี 2018 ก้องได้รับสิทธิ์ Wild Card ให้ร่วมแข่งขันในระดับ Moto3 ที่สนาม Chang International Circuit ในศึก MotoGP 2018

ปี 2019 ก้าวสู่การแข่งขันรุ่น Moto2 ภายใต้สังกัด อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ในฐานะตัวแทนนักแข่งหนึ่งเดียวของประเทศไทย ด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมของ ก้อง สมเกียรติ จากการจบอันดับ 9 ในบ้านเกิด ส่งผลให้เก็บแต้มเพิ่มอีก 7 คะแนน ขยับขึ้นมารั้งอันดับ 20 บนตารางแชมเปี้ยนชิพ มีทั้งสิ้น 20 คะแนน ฉลองสัญญาใหม่กับต้นสังกัด อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย

เรียกได้ว่าการเข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ต ของ ก้อง สมเกียรติ จันทรา จะเห็นว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคและสร้างผลงานอย่างมากมายกว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ ขอเชิญมาร่วมเชียร์และส่งกำลังใจให้เขา ในศึก Moto2 ณ สนาม Red Bull Ring – Spielberg AUSTRIA และในวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2563 เราจะได้เห็นลีลาการบิดของ เจ้าก้อง แบบสดๆ ได้ทาง PPTV HD36

Shopping Cart
Scroll to Top