รถกระบะกับวิธีเลือกน้ำมันเครื่อง ให้พร้อมลุยทุกสถานการณ์

รถกระบะกับวิธีเลือกน้ำมันเครื่อง ให้พร้อมลุยทุกสถานการณ์

รถกระบะ ที่ขึ้นชื่อในความอึด จึงทำให้รถปิกอัพเป็นรถที่อเนกประสงค์หรับใครหลายคน เพราะต้องรับมือได้ทั้งเพื่อการพาณิชย์ และเพื่อการขับขี่ทั่วไป เมื่อซื้อมาแล้วเจ้าของรถย่อมหวังให้รถมีสมรรถนะดี รองรับการใช้งานในรูปแบบต่างๆ

แต่ไม่ว่าเป็นการใช้งานแบบไหน ขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องยนต์แล้ว สิ่งสำคัญที่ช่วยดูแลให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานย่อมหนีไม่พ้นน้ำมันเครื่อง ซึ่งน้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลนั้นมีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นสำหรับระบบจ่ายน้ำมันที่แตกต่างกัน ความหนืดที่แตกต่าง ระยะการเปลี่ยนถ่ายที่ไม่เท่ากัน การใช้งานที่ต่างกัน ทำให้การเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับรถปิกอัพของผู้ใช้งานอาจเป็นเรื่องยุ่งยากแล้วควรจะต้องเลือกแบบไหนดี

วิธีเลือกน้ำมันเครื่องง่ายๆดังนี้
  • ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง จะมีตัวเลขระบุไว้ชัดเจน เช่น 10W-30 หรือ 15W-40
  • หากรถยนต์มีอายุการใช้งานมายาวนาน หรือมีการใช้งานอย่างหนักหน่วง ก็ยิ่งต้องเลือกเกรดที่มีตัวเลขมากขึ้นเท่านั้น เช่น 15W-40 จะส่งผลที่ดีกว่าการใช้ค่าความหนืดต่ำและชั้นฟีล์มบาง และเพื่อลดการสึกหรอ เพราะชั้นฟีล์มหนาจึงทำให้ทนความร้อนสูงกว่า จึงทำหน้าที่ดูแลชิ้นส่วนเครื่องยนต์ได้ดีกว่า
  • การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องนอกจากจะดูที่ระยะทาง หรือระยะเวลา ตามที่กำหนดไว้แล้ว ยังสังเกตได้จากสีของน้ำมันเครื่อง เช็คได้ที่ ก้านวัดน้ำมันเครื่อง (DIPSTICK ควรดึงออกมาดูขณะที่เครื่องเย็น หรือก่อนจะติดเครื่องในตอนเช้า หากน้ำมันเครื่องยังมีคุณภาพดี ก็จะเป็นสีเหลืองอำพัน อาจจะมีขุ่นลงบ้างตามการใช้งาน
  • หากเป็นสีดำขุ่นเหนียว ถึงเวลาต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแล้ว เพราะหากเราไม่ยอมเปลี่ยน แทนที่มันจะแขวนลอยอยู่ในน้ำมัน มันจะไปตกตะกอนจับตัวตามชิ้นส่วนต่างๆ แทน

อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้น การเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญ ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นรถรถกระบะเครื่องยนต์ดีเซลแบบใด หรือมีลักษณะการใช้งานอย่างไร ก็สามารถสัมผัสประสบการณ์การใช้น้ำมันเครื่องที่ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพด้วย IDEMITSU DIESEL CJ-4/SN 10W-30 SEMI SYNTHETIC และ IDEMITSU DIESEL CJ-4/SN 15W-40 SEMI SYNTHETIC ที่เหมาะสำหรับทั้งรถปิกอัพทั่วไป และเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล ทั้งยังเพิ่มพลังปกป้องเครื่องยนต์ในทุกสถานการณ์ ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ มีส่วนช่วยประหยัดค่าบำรุงรักษาในระยะยาว เพื่อให้รถปิกอัพของคุณคงสมรรถนะ พร้อมสำหรับการใช้งานทุกรูปแบบอย่างเต็มที่ และ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

รถปิกอัพเครื่องยนต์ดีเซลดูแลเองได้ไม่ยาก เคล็ดลับคือเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมและมีคุณภาพ เพียงเท่านี้รถปิกอัพคู่ใจก็สามารถพร้อมเดินทางเคียงคู่คุณในทุกสถานการณ์แล้ว

Shopping Cart
Scroll to Top